(แฟ้มภาพซินหัว: เจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคที่สะพานหลูโกว กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 7 ก.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (7 ก.ค.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เปิดเผยว่าจีนแผ่นดินใหญ่รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 8 ราย ในวันจันทร์ (6 ก.ค.) ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ

คณะกรรมการกล่าวในรายงานประจำวันว่าในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศนั้น ตรวจพบที่มณฑลเหลียวหนิง นครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) แห่งละ 2 ราย ส่วนเขตปกครองตนเองมองโกเลียในและมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) พบแห่งละ 1 ราย

ในวันจันทร์ จีนแผ่นดินใหญ่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ขณะจำนวนผู้ป่วยหายดีที่ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลอยู่ที่ 10 ราย และพบผู้ป่วยต้องสงสัย 2 ราย

เมื่อนับถึงวันจันทร์ จีนแผ่นดินใหญ่มีรายงานยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศรวม 1,942 ราย โดยเป็นผู้ป่วยที่หายดีแล้ว 1,870 ราย และผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 72 ราย โดยในกลุ่มนี้ไม่มีรายงานการเสียชีวิตและผู้ป่วยที่มีอาการร้ายแรง

ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในจีนแผ่นดินใหญ่รวมอยู่ที่ 83,565 ราย เมื่อนับถึงวันจันทร์ โดยมีผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ 403 ราย ซึ่งจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการรุนแรง 7 ราย ขณะยอดผู้ป่วยหายดีที่ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลรวมอยู่ที่ 78,528 ราย และยอดผู้ป่วยเสียชีวิตอยู่ที่ 4,634 ราย

คณะกรรมการระบุว่า ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยต้องสงสัยว่าติดไวรัสรวม 7 ราย โดยมี 3 รายที่มาจากนอกแผ่นดินใหญ่ ส่วนจำนวนผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดที่อยู่ระหว่างการสังเกตทางการแพทย์อยู่ที่ 3,940 ราย โดยมี 254 รายที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

ในวันจันทร์มีรายงานพบผู้ป่วยไม่แสดงอาการรายใหม่ 15 ราย อันรวม 14 รายจากนอกจีนแผ่นดินใหญ่ และมีผู้ป่วยไม่แสดงอาการ 2 รายที่ถูกจัดเข้ากลุ่มผู้ป่วยยืนยันผล ส่งผลให้สถิติผู้ป่วยไม่แสดงอาการทั้งหมดอยู่ที่ 114 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มี 77 รายพบในจีนแผ่นดินใหญ่ และทั้งหมดอยู่ระหว่างการสังเกตทางการแพทย์

ด้านเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 1,285 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิต 7 ราย เขตบริหารพิเศษมาเก๊าของจีน 46 ราย และเกาะไต้หวันของจีน 449 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิต 7 ราย

ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลในฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน รวมอยู่ที่ 1,157 ราย 45 ราย และ 438 ราย ตามลำดับ

ด้านคณะกรรมการสุขภาพปักกิ่งรายงานไม่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยืนยันผลรายใหม่ในวันจันทร์ แม้จะพบผู้ป่วยไม่แสดงอาการ 1 ราย

ไม่มีรายงานพบผู้ป่วยต้องสงสัยรายใหม่ ขณะรายงานผู้ป่วยหายดีที่ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลอยู่ที่ 4 ราย

ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. – 6 ก.ค. ปักกิ่งมีรายงานผู้ป่วยยืนยันผลที่เกิดจากการติดเชื้อในท้องถิ่น 335 ราย โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 320 รายและผู้ป่วยที่หายดีหลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว 15 ราย ทั้งยังมีผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 31 รายที่อยู่ภายใต้การสังเกตทางการแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.