(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนขณะรอรถไฟในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2020)

เบอร์ลิน, 7 ก.ค. (ซินหัว) — แถลงการณ์ร่วมโดยธนาคารเพื่อการลงทุนของยุโรป (EIB) และบริษัทเคียวร์วัค (CureVac) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติเยอรมัน ระบุว่าเคียวร์วัคจะได้รับเงินกู้จากธนาคารฯ รวม 75 ล้านยูโร (ราว 2.6 พันล้านบาท) เพื่อพัฒนาวัคซีน และขยายกำลังการผลิตของบริษัท

บริษัทเคียวร์วัค ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองทือบิงเงิน (Tuebingen) กำลังดำเนินการทดลองทางคลินิกครั้งแรกของวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในเยอรมนี โดยเมื่อเดือนมิถุนายน เคียวร์วัคกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพแห่งที่ 2 ของประเทศที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการทดลองทางคลินิกกับวัคซีนโรคโควิด-19 ถัดจากบริษัทไบโอเอ็นเทค (BioNTech)

“วัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเป็นวิธีเดียวที่จะยุติสถานการณ์อันเลวร้ายที่ทั่วโลกกำลังเผชิญนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19” อัมบรัวส์ ฟาโยล (Ambroise Fayolle) รองประธานผู้มีหน้าที่รับผิดชอบด้านนวัตกรรมและสุขภาพประจำธนาคารฯ กล่าว

แถลงการณ์ระบุว่าธนาคารฯ จะแบ่งการส่งมอบเงินกู้ออกเป็น 3 งวด งวดละ 25 ล้านยูโร (ราว 878 ล้านบาท) ทันทีที่แผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเสร็จสิ้น โดยการทำธุรกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนเงินทุนภายใต้โครงการวิจัยและนวัตกรรมของสหภาพยุโรป (EU)

“โรคโควิด-19 จะคงอยู่ต่อไปตราบใดที่เรายังไม่มีวัคซีนป้องกัน ดังนั้นการทำงานของเราในด้านนี้ร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องระดับนานาชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก” มารียา กาเบรียล (Mariya Gabriel) กรรมาธิการยุโรปด้านนวัตกรรม การวิจัย วัฒนธรรม การศึกษา และเยาวชน กล่าวในเอกสารประกอบการแถลงข่าวร่วมซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมาธิการยุโรปและธนาคารเพื่อการลงทุนของยุโรป

“เราเร่งพยายามค้นหาแนวทางแก้ปัญหาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับประชาชนทุกคนในยุโรปและทั่วโลกโดยให้การสนับสนุนบริษัทเคียวร์วัค” กาเบรียลเสริม

ก่อนหน้านี้ กระทรวงเศรษฐกิจและพลังงานของเยอรมนีประกาศเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายนว่ารัฐบาลจะลงทุนเงิน 300 ล้านยูโร (ราว 1 หมื่นล้านบาท) ให้กับบริษัทเคียวร์วัค เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและโครงการต่างๆ ของบริษัท

“เทคโนโลยีของบริษัทมีศักยภาพในการพัฒนาวัคซีนใหม่ๆ และรูปแบบการรักษาที่ประชาชนจำนวนมากสามารถเข้าถึงได้และหาซื้อได้ผ่านทางตลาด” ปีเตอร์ อัลต์ไมเยอร์ (Peter Altmaier) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.