(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่กดน้ำยาล้างมือให้ชายคนหนึ่งที่เสร็จสิ้นการกักกันตัวในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 7 ก.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 9 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (8 ก.ค.) จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าภายหลังการหารือระหว่างรัฐบาลจีนและองค์การอนามัยโลก (WHO) รัฐบาลจีนเห็นพ้องให้องค์การฯ จัดส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมายังกรุงปักกิ่ง เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของจีนเกี่ยวกับความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจหาต้นกำเนิดไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

จ้าวระบุว่าคณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การฯ จะเดินทางมายังจีน เพื่อตระเตรียมแผนการทางวิทยาศาสตร์สำหรับบ่งชี้แหล่งกำเนิดในสัตว์ของโรคโควิด-19 โดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาขอบเขตและข้อกำหนดของภารกิจระหว่างประเทศที่นำโดยองค์การฯ

(แฟ้มภาพซินหัว : ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก กล่าวปราศรัย ณ การประชุมสมัชชาอนามัยโลก ครั้งที่ 73 ในเมืองเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 19 มี.ค. 2020)

“การตรวจสอบแหล่งกำเนิดของไวรัสเป็นประเด็นทางวิทยาศาสตร์ ที่คณะนักวิทยาศาสตร์ควรศึกษาผ่านการวิจัยและความร่วมมือระหว่างประเทศทั่วโลก” จ้าวกล่าว พร้อมเสริมว่าองค์การฯ มีความคิดเห็นว่ากระบวนการที่กำลังดำเนินการอยู่นี้เกี่ยวข้องกับหลายพื้นที่และประเทศทั่วโลก และองค์การฯ จะจัดส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปยังประเทศและภูมิภาคอื่นๆ เพื่อปฏิบัติภารกิจลักษณะเดียวกันตามความจำเป็น

จ้าวกล่าวว่าองค์การฯ และจีนรักษาการติดต่อสื่อสารและความร่วมมืออย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ พร้อมทิ้งท้ายว่าโรคระบาดในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้น ณ ประเทศต่างๆ ของโลกได้พิสูจน์แล้วว่าการบ่งชี้ต้นกำเนิดของไวรัสเกิดใหม่มีความสลับซับซ้อน ดังนั้นการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่วางแผนอย่างดีจะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับแหล่งรังโรคที่เกิดจากสัตว์และเส้นทางแพร่เชื้อสู่มนุษย์ โดยความพยายามพัฒนากระบวนการดังกล่าวอย่างค่อยเป็นค่อยไปอาจนำไปสู่การยกระดับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และความร่วมมือระหว่างประเทศทั่วโลกในอนาคต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.