(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่แสดงตัวอย่างของวัคซีนโรคโควิด-19 ที่บริษัท ซิโนวัก ไบโอเทค จำกัด ในกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีน วันที่ 16 มี.ค. 2020)

มอสโก, 12 ก.ค. (ซินหัว) — เมลิตา วูจโนวิก ตัวแทนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานานก่อนที่จะเกิดการระบาด

“องค์การอนามัยโลกได้จัดตั้งทีมงานกลุ่มใหญ่มาทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จีน เพื่อวิเคราะห์ที่มาของเชื้อไวรัส” วูจโนวิกกล่าวในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตีของรัสเซีย

“ไวรัสตัวนี้อาศัยอยู่ในสัตว์ และถึงจุดหนึ่งก็ส่งผ่านมาสู่มนุษย์ มันยากที่จะบอกว่าเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไร เป็นเรื่องที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เราพบไวรัสในน้ำเสีย แต่ไม่มีอะไรที่ระบุได้อย่างเฉพาะเจาะจง”

ทอม เจฟเฟอร์สัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์อาวุโสที่ศูนย์เวชศาสตร์เชิงประจักษ์ที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด และศาสตราจารย์รับเชิญประจำมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ให้ความเห็นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีอยู่ทั่วโลก และอาจเกิดการระบาดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาหากมีสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย ไม่ใช่เริ่มต้นในประเทศจีนเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ นักไวรัสวิทยาชาวสเปนค้นพบร่องรอยของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในตัวอย่างน้ำเสียของบาร์เซโลนาในเดือนมีนาคม 2019 ซึ่งเป็นเวลา 9 เดือนก่อนเกิดการระบาดของไวรัสในประเทศจีน

ด้านสถาบันสุขภาพแห่งชาติของอิตาลีก็ระบุว่าร่องรอยของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ปรากฏในตัวอย่างน้ำเสียที่เก็บจากเมืองมิลานและตูรินเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ซึ่งเป็นเวลานานกว่าจะมีรายงานค้นพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในประเทศอิตาลี

วูจโนวิกกล่าวว่าคณะนักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาตัวอย่างเหล่านี้ และหากมี “ผลลัพธ์ที่พลิกผัน” ใดๆ ทางองค์การอนามัยโลกจะประกาศให้ทราบทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.