(แฟ้มภาพซินหัว : ชายคนหนึ่งไปเยี่ยมชมสวนประติมากรรมของหอศิลป์แห่งชาติ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2020)

วอชิงตัน, 13 ก.ค. (ซินหัว) — หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) ว่าแม้แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐฯ จะมีบทบาทเป็นผู้นำในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในสหรัฐอเมริกา แต่เขากลับถูกทำเนียบขาวลดบทบาทลง

หนังสือพิมพ์อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่อาวุโสในทำเนียบขาวที่ไม่เปิดเผยตัวตน โดยระบุว่าเฟาชี “ไม่ได้สรุปรายงานให้ทรัมป์ และไม่ได้อยู่ในห้องทำงานของประธานาธิบดีอีกต่อไปแล้ว”

รายงานระบุว่าเฟาชีไม่ได้พูดคุยกับทรัมป์เลยตั้งแต่ “สัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน”

(แฟ้มภาพซินหัว : แอนโธนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ แถลงต่อหน้าคณะกรรมการวุฒิสภาด้านสุขภาพ การศึกษา แรงงาน และบำนาญ ในห้วข้อ “โควิด-19 : ความคืบหน้าในกระบวนการกลับมาทำงานและเดินทางไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย” ในวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2020 )

ตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในสหรัฐฯ ฝ่ายบริหารของทรัมป์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวประธานาธิบดีเองก็มีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับนักวิทยาศาสตร์มาโดยตลอด เกี่ยวกับนโยบายรับมือกับไวรัสของประเทศ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เฟาชีออกมาปรากฏตัวทางโทรทัศน์และวิพากษ์วิจารณ์ถึงการรับมือต่อโรคระบาดของประเทศมากขึ้น ซึ่งมีรายงานว่าทางทำเนียบขาวได้กีดกันการกระทำดังกล่าว

ในรายงานสดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7 ก.ค.) เฟาชีเตือนถึง “การบอกเล่าข้อมูลเท็จ” เรื่องอัตราการเสียชีวิตอันเนื่องมาจากโรคโควิด-19 ที่ลดลง แม้ในขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังคงกล่าวอ้างถึงความคืบหน้าของสหรัฐฯ ในการแก้ปัญหาโรคระบาดโดยอ้างถึงอัตราการตายที่ลดลงในสหรัฐฯ

ในการให้สัมภาษณ์อีกครั้งหนึ่งกับเดอะ ฮิลล์ (The Hill) เว็บไซต์ข่าวการเมืองของสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) เฟาชีกล่าวว่ารัฐต่างๆ ในสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ควรชะลอการเปิดธุรกิจใหม่ในตอนนี้ และตำหนิทรัมป์ต่อหน้าสาธารณชนว่าไม่แยแสต่อสถานการณ์การระบาดที่กำลังย่ำแย่ลง อีกทั้งยังกระตุ้นให้รัฐต่างๆ กลับมาเปิดเศรษฐกิจของตนโดยเร็วอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.