(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานร้านอาหารสวมหน้ากากอนามัยขณะทำงาน บริเวณชายหาดโคโค รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2020)

วอชิงตัน, 13 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 15,299 ราย ทำลายสถิติผู้ป่วยรายวันของทั้งฟลอริดาและทุกรัฐในประเทศ ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในสหรัฐฯ

หน่วยงานสาธารณสุขของฟลอริดาระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมของรัฐอยู่ที่ 269,811 ราย เสียชีวิตแล้ว 4,346 ราย

จำนวนผู้ป่วยในฟลอริดาพุ่งสูงเนื่องมาจากรัฐเพิ่มการตรวจเชื้อ รวมถึงเกิดการระบาดในวงกว้างหลังรัฐผ่อนปรนมาตรการปิดเมืองก่อนกำหนด ทำให้ผู้คนมารวมตัวกันและเลิกปฏิบัติตามแนวทางการต่อต้านเชื้อไวรัส เช่น การรักษาระยะห่างทางสังคมหรือการปิดคลุมใบหน้า

สถิติเมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) ระบุว่าฟลอริดาตรวจเชื้อแล้ว 2,574,007 ครั้ง โดยจำนวนผู้มีผลตรวจเป็นบวกอยู่ที่ 269,811 ราย ขณะที่ยอดผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว อยู่ที่ 18,271 รายในวันอาทิตย์

ด้านอัตราผลตรวจเชื้อเป็นบวกซึ่งเป็นตัววัดที่สำคัญอีกประการ อยู่ที่ร้อยละ 12.24-18.36 ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา บ่งชี้ว่าฟลอริดายังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

รอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาซึ่งเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันกล่าวระหว่างการรายงานข่าวเมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) ว่าอัตราผลตรวจเชื้อเป็นบวกเป็น “สิ่งที่เราคอยเฝ้าระวังอย่างจริงจัง” และหากอัตราดังกล่าว “ลดลงเหลือตัวเลขหลักเดียว เราจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดียิ่งขึ้น”

ขณะเดียวกันผู้ว่าการรัฐเพิ่มระดับการเรียกร้องให้เปิดเรียน ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

“หลายคนบอกว่า ‘เด็กๆ อาจเป็นพาหะนำโรคในชุมชน’ … แต่เมื่อผู้คนศึกษาประเด็นนี้ โดยเฉพาะในยุโรป พวกเขากลับพบผลลัพธ์เดียวกันหลายครั้งที่ชี้ว่าเด็กนักเรียนไม่ใช่พาหะของโรค ด้วยเหตุผลบางอย่าง” เดอซานทิสกล่าว “พวกเขามักติดเชื้อจากพ่อแม่ และไม่ใช่ฝ่ายที่นำเชื้อไปติดผู้ใหญ่”

เมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) ชาร์ลี คริสต์ อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดาซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า โรงเรียนควรเปิดโอกาสให้พ่อแม่สามารถเลือกให้บุตรหลานเรียนทางออนไลน์ต่อไปได้ “หากพวกเขาต้องการ” ส่วนการจะเปิดโรงเรียนเมื่อใดนั้นควรอิงจากการตัดสินใจของพ่อแม่เป็นหลัก

แม้ว่ายอดผู้ป่วยจะพุ่งสูงแต่วอล์ต ดิสนีย์ เวิลด์ รีสอร์ต ในเมืองออร์แลนโดของรัฐ กลับเปิดแมจิก คิงดอม และแอนิมอล คิงดอมแล้วเมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) พร้อมขอให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยและปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัย ส่วนเอ็ปคอต และฮอลลีวูด สตูดิโอส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนสนุก จะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 15 ก.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.