(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในห้างสรรพสินค้าเมืองแฟรงก์เฟิร์ตของเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2020)

เบอร์ลิน, 14 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (13 ก.ค.) เยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนีกล่าวกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันปฏิบัติตามกฎการรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างเคร่งครัด และระบุว่าเยอรมนีสามารถป้องกันการแพร่ระบาดระลอกสองในฤดูใบไม้ร่วงได้หากประชาชนประพฤติตนอย่างระมัดระวังต่อเนื่อง

ชปาห์นกล่าวเตือนนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันระหว่างงานแถลงข่าว พร้อมตำหนิชาวเยอรมันที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือรักษาระยะห่างทางสังคม ระหว่างเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อนในต่างประเทศ

รัฐมนตรีระบุว่าเขารู้สึก “กังวลอย่างมาก” เกี่ยวกับคลิปวิดีโอการสังสรรค์ของนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่เกาะมาญอร์กา

ของสเปนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในคลิปวิดีโอดังกล่าวนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันดื่มเหล้าด้วยกัน บางครั้งก็ดื่มจากขวดเดียวกัน กอดกัน ร้องเพลง และเต้นรำนอกบาร์และระเบียงในช่วงเย็นวันศุกร์ (10 ก.ค.) ไม่ปฏิบัติตามกฎการรักษาระยะห่างทางสังคมแต่อย่างใด

ชปาห์นระบุว่าสิ่งสำคัญคือประชาชนควรระวังตัวอย่างต่อเนื่อง เขาเข้าใจว่าหลายคนรู้สึก “หมดความอดทน” แล้ว “แต่งานสังสรรค์เป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดสูง”

“ดังนั้นเราจึงควรพยายามป้องกันการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในเวลานี้ซึ่งเป็นฤดูของการท่องเที่ยว อย่าไปคิดว่าอย่างไรก็จะต้องเกิดการแพร่ระบาดระลอกสองขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวอย่างแน่นอน เราสามารถป้องกันมันได้ร่วมกันโดยคนทั้งสังคม อย่างที่เราเคยทำมาแล้วครั้งหนึ่ง หยุดยั้งการแพร่ระบาดระลอกใหม่ และควบคุมโควิด-19 ให้อยู่หมัด” ชปาห์นกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.