(แฟ้มภาพซินหัว : ซิดนีย์ โอเปรา เฮาส์ ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2020)

ซิดนีย์, 15 ก.ค. (ซินหัว) — การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นกลุ่มก้อนซึ่งมีศูนย์กลางบริเวณสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ถูกระบุว่ามีต้นทางมาจากรัฐวิกตอเรียซึ่งเป็นรัฐที่อยู่ข้างเคียง

เมื่อวันพุธ (15 ก.ค.) คณะเจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์ (NSW) ซึ่งมีซิดนีย์เป็นเมืองเอก ได้ระบุถึงความเชื่อมโยงดังกล่าวโดยที่ยังไม่ได้บังคับใช้มาตรการปิดสถานบันเทิงต่างๆ เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ

จอห์น บาริลาโร รองผู้ว่าการนิวเซาธ์เวลส์ กล่าวกับสื่อท้องถิ่นเมื่อวันพุธว่าผลการทดสอบจีโนมได้บ่งชี้ความเชื่อมโยงการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนครั้งนี้กับกลุ่มเชื้อไวรัสที่แพร่มาจากรัฐวิกตอเรีย

“ชัดเจนแล้วว่าไวรัสมาจากรัฐวิกตอเรีย แต่ยังไม่รู้ว่ามีต้นตอมาจากตรงไหน เรากำลังดำเนินการสืบประวัติการสัมผัสใกล้ชิด” บาริลาโรกล่าวกับเซเวน เน็ตเวิร์ก (Seven Network) สื่อท้องถิ่น

เจนนี มัสโต ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการรับมือโรคโควิด-19 ของนิวเซาธ์เวลส์ ยืนยันว่าต้นตอของการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนที่เป็นไปได้มากที่สุดมาจากหนึ่งในผู้เข้าผับที่มาจากนครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย

ด้านบาริลาโรคัดค้านแนวความคิดปิดเมืองเฉพาะพื้นที่เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายเป็นกลุ่มก้อน โดยชี้แจงว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการกลับไปปิดเมืองนั้นเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา อีกทั้งนิวเซาธ์เวลส์ยังมีสถานที่ต่างๆ ที่พร้อมรับมือการระบาดระดับเล็กน้อยอยู่แล้วหากเกิดการระบาดขึ้น

“ในแง่เศรษฐกิจ มันย่อมส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายได้ และเราเชื่อว่าเรามีระบบสาธารณสุขในการจัดการกับการแพร่ระบาดที่พร้อมอยู่แล้ว” บาริลาโรกล่าว

“เราไม่ได้ตื่นตระหนกแต่อย่างใด … เมื่อครั้งที่เราปิดเมืองครั้งแรก เราก็สามารถเสริมสร้างระบบสาธารณสุขจากที่มีเตียงผู้ป่วยหนัก 550 เตียง เพิ่มเป็น 2,000 เตียงได้”

นอกจากนี้ บรรดาผู้นำในรัฐควีนส์แลนด์และนอร์เธิร์นแทร์ริทอรีได้รับมือการแพร่ระบาดครั้งนี้ ด้วยการประกาศให้พื้นที่หลายแห่งในนครซิดนีย์เป็นจุดเสี่ยงแพร่เชื้อ และออกข้อจำกัดที่เข้มงวดต่อผู้ที่เคยเดินทางไปซิดนีย์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังจากหญิงชราในวัย 90 กว่าปีคนหนึ่ง และชายชราวัย 80 กว่าปีอีกราย เสียชีวิตลงในรัฐวิกตอเรียหลังติดโรคโควิด-19 จำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศจึงขยับแตะ 111 ราย

ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา วิกตอเรียมีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่กว่า 2,000 ราย ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลว่าอาจจะเกิดการระบาดระลอกที่ 2 ในทั่วประเทศ

ด้านรัฐนิวเซาธ์เวลส์แม้อัตราผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จะลดลงอย่างมาก แต่ที่น่าสังเกตคือมีผู้ป่วยติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนมากกว่า 30 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับบาร์และร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งในเขตชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครซิดนีย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.