(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนก่อนเข้าห้างสรรพสินค้าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2020)

กัวลาลัมเปอร์, 15 ก.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (15 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 5 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 8,734 ราย

นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัย สังกัดกระทรวงฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่าในบรรดาผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด แบ่งเป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ 1 ราย และผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นอีก 4 ราย

ขณะเดียวกันมาเลเซียมีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลเพิ่ม 2 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยหายดีรวมเป็น 8,526 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 97.6 ของผู้ป่วยทั้งหมด ขณะที่ผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่เหลือ 86 ราย เป็นผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก 5 ราย โดยในจำนวนนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 1 ราย

อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายใหม่ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 122 ราย

นูร์ ฮิชาม เสริมว่าหน่วยงานสาธารณสุขหลายแห่งกำลังดำเนินสารพัดมาตรการเพื่อให้มั่นใจว่าเชื้อจะไม่แพร่ระบาด เนื่องจากเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายรัฐของประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ทำให้ประชาชนกว่าพันคนต้องอพยพออกจากพื้นที่

ขณะนี้มาเลเซียมีที่พักพิงชั่วคราว 18 แห่ง ซึ่งมีผู้ประสบภัยน้ำท่วมอาศัยอยู่รวม 1,267 ราย โดยหน่วยงานฯ กำลังดำเนินมาตรการด้านสุขอนามัยและป้องกันการรวมตัวของฝูงชนกลุ่มใหญ่ เพื่อเฝ้าระวังความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นได้ในหมู่ผู้ประสบภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.