(ภาพจากเว็บไซต์ flgov.com : รอน เดอทานซิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ระหว่างทำงาน)

วอชิงตัน, 20 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) สหภาพครูในรัฐฟลอริดาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโลก ได้ยื่นฟ้องผู้ว่าการรัฐและเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษา เพื่อยับยั้งการเปิดโรงเรียนอีกครั้งในเดือนสิงหาคมขณะโรคระบาดยังคงรุนแรง

สมาคมการศึกษาฟลอริดา (FEA) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐฟลอริดาในเมืองไมอามี เพื่อคัดค้านคำสั่งของรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งกำหนดให้โรงเรียนทั่วรัฐเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง โดยให้นักเรียนเรียนที่โรงเรียน 5 วันต่อสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

การฟ้องร้องครั้งนี้มุ่งยับยั้งการเปิดโรงเรียนรัฐ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่บุ่มบ่ามและอันตราย ขณะยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 พุ่งสูงทั่วรัฐ โดยการฟ้องร้องครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรในเครือของสหพันธ์ครูอเมริกัน (AFT) และสมาคมการศึกษาแห่งชาติ (NEA) ของสหรัฐฯ

ภาพจากเว็บไซต์ flgov.com : รอน เดอทานซิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมปราศรัย)

นอกจากรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐจากพรรครีพับลิกัน สมาคมฯ ยังยื่นฟ้องริชาร์ด คอร์โครัน กรรมาธิการการศึกษา สำนักการศึกษารัฐฟลอริดา คณะกรรมการการศึกษารัฐฟลอริดา และคาร์ลอส กิเมเนซ นายกเทศมนตรีเทศมณฑลไมอามี-เดด

ข้อมูลล่าสุดระบุว่ารัฐฟลอริดามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมทะลุ 355,000 ราย และพบผู้ป่วยใหม่กว่า 10,000 รายต่อวัน ติดต่อกัน 6 วันแล้ว ส่วนยอดผู้ป่วยเสียชีวิตก็สูงเกิน 5,000 ราย ทำให้ฟลอริดากลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ของโลก ซึ่งดูเป็นสถานการณ์ที่ค้านกับคำสั่งของเดอซานทิส เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่กำหนดให้โรงเรียนรัฐกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง

“เรากำลังพยายามทำให้ผู้ว่าการเดอซานทิสมองเห็นความเป็นจริง” เฟดริก อินแกรม ประธานของสมาคมฯ กล่าว “ผู้ว่าการต้องยอมรับความจริงของสถานการณ์ในรัฐฟลอริดา ที่โรคโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดเกินการควบคุม” พร้อมเสริมว่าแม้หลายฝ่ายต้องการเปิดโรงเรียนอีกครั้ง แต่คณะครูฟลอริดา “ไม่ต้องการจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน ซึ่งเสี่ยงต่อการเพิ่มยอดผู้ป่วยจนต้องกลับมาหยุดการเรียนการสอนอีกครั้ง”

(ภาพจากเว็บไซต์ flgov.com : รอน เดอทานซิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.