(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมงานแถลงข่าวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2020)

วอชิงตัน, 24 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ก.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน หรือ อาร์เอ็นซี (RNC) ที่เมืองแจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“ยังไม่เหมาะที่จะจัดกิจกรรมนี้ในช่วงนี้ เพราะระยะนี้ยอดผู้ติดเชื้อในรัฐฟลอริดาพุ่งสูง” ทรัมป์กล่าวระหว่างการรายงานข่าวที่ทำเนียบขาว “ยังไม่ใช่เวลาอันควรที่จะจัดประชุมใหญ่”

ก่อนหน้านี้ทรัมป์วางแผนรับตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ระหว่างการประชุมที่เมืองแจ็กสันวิลล์ หลัง รอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ธ แคโรไลนาซึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายเดโมแครต ไม่อนุญาตให้จัดการประชุมอาร์เอ็นซีขึ้นที่เมืองชาร์ลอตต์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในนอร์ทแคโรไลนา ระหว่างวันที่ 24-27 ส.ค. โดยไม่มีการจำกัดปริมาณผู้เข้าร่วมงานและดำเนินมาตรการอื่นๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ล่าสุด ทรัมป์ออกมาประกาศยกเลิกการจัดประชุมที่รัฐฟลอริดา หลังยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในฟลอริดาพุ่งสูงขึ้น

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานสถิติล่าสุดของวันพฤหัสบดี (23 ก.ค.) ว่ารัฐฟลอริดามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เกือบ 390,000 ราย และผู้เสียชีวิตกว่า 5,500 ราย

“ผมว่าการพาผู้คนไปยังสถานที่ที่มีการแพร่เชื้อสูงมันไม่ถูกต้อง” ทรัมป์อธิบายกับผู้สื่อข่าวถึงสาเหตุที่เขายกเลิกการประชุม “เราไม่อยากเสี่ยง”

“เราจะจัดกิจกรรมอื่นๆ ผ่านการชุมนุมออนไลน์ … ผมจะยังกล่าวปราศรัยของการประชุมใหญ่ แต่เป็นในรูปแบบอื่น” ทรัมป์กล่าว “แต่เราจะไม่จัดการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก”

เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ก.ค.) มหาวิทยาลัยควินนิเพียกเผยแพร่ผลสำรวจซึ่งระบุว่า มากกว่าร้อยละ 60 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในฟลอริดาคิดว่าการจัดประชุมอาร์เอ็นซีที่แจ็กสันวิลล์เป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัย

ด้านพรรคเดโมเครตก็ได้ลดขนาดการประชุมใหญ่ของพรรคซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ช่วงวันที่ 17-20 ส.ค. โดยเป็นที่คาดว่า โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีจะรับตำแหน่งผู้แทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับทรัมป์

แบบสำรวจเผยว่าไบเดนมีคะแนนนิยมนำทรัมป์ 13 จุดในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นสนามหลักของการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.