(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยหนัก ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี วันที่ 25 มี.ค. 2020)

เจนีวา, 29 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) ผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่าการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลหรือสภาพอากาศ ดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบต่อการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และการระบาดใหญ่อาจมาในรูปแบบ “คลื่นลูกเดียว” แทนที่จะเป็นการแพร่หลายระลอกเหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

ดร. มาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกองค์การฯ แถลงข่าวทางไกลในกรุงเจนีวาว่า “ผู้คนยังคิดว่าโรคนี้จะเกี่ยวข้องกับฤดูกาล แต่สิ่งที่เราทุกคนต้องทำความเข้าใจคือนี่เป็นไวรัสชนิดใหม่ ซึ่งมีพฤติกรรมต่างไปจากเดิม”

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าดูเหมือนว่าฤดูกาลและสภาพอากาศจะไม่ส่งผลกระทบต่อการระบาดของโรคโควิด-19 แต่การที่ผู้คนออกมารวมตัวและไม่เว้นระยะห่างต่างหากที่มีผลต่อการแพร่กระจายของไวรัส และเนื่องจากฤดูไข้หวัดใหญ่ใกล้มาเยือนประเทศในซีกโลกใต้ ประชาชนทุกคนต่างได้รับการส่งเสริมให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

แฮร์ริสกล่าวว่าโรคโควิด-19 เป็นไวรัสทางเดินหายใจชนิดใหม่ ซึ่งมีพฤติกรรมแตกต่างออกไป และอาจจะไม่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล พร้อมเสริมว่าองค์การฯ ไม่ได้นิยามว่าการระบาดใหญ่นั้นมาเป็นคลื่นหลายระลอก เนื่องจากมันเป็นคลื่นลูกใหญ่เพียงลูกเดียว ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและลดลง และภารกิจสำคัญในห้วงยามนี้คือการดำเนินงานเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.