(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์ป้ายคอเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจในเขตซีเฉิง กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 28 มิ.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 30 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (29 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกรุงปักกิ่งเผยว่ามีประชาชนกว่า 13,200 คนได้รับการเก็บตัวอย่างเพื่อทดสอบกรดนิวคลีอิกในเขตชางผิงของปักกิ่ง หลังมีรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 2 รายในพื้นที่

อู๋ปิน รองหัวหน้าเขตชางผิง กล่าวว่าผู้ป่วย 1 รายมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลในนครต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นเมืองที่มีรายงานพบการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อน ส่วนอีกกรณีเป็นสมาชิกในครอบครัวของผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยทั้งคู่อาศัยอยู่ในชุมชนที่มีประชากรหนาแน่นของเขตชางผิง

อู๋ระบุว่าจนถึงช่วงเที่ยงวันพุธ (29 ก.ค.) มีการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้ประชาชน 606 คนที่อาศัยอยู่ในอาคารเดียวกับผู้ติดเชื้อ โดยทั้งหมดมีผลออกมาเป็นลบ ขณะผู้คนละแวกใกล้เคียงที่ได้รับการเก็บตัวอย่างอีก 12,649 คนก็ล้วนไม่พบผลบวกเช่นกัน

อู๋กล่าวว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงมือดำเนินงานอย่างรวดเร็วเพื่อเริ่มการสอบสวนทางระบาดวิทยา โดยมีการเก็บตัวอย่างจากแหล่งที่อยู่อาศัยและสถานที่ที่ผู้ป่วยเดินทางไปเยือน ซึ่งทั้งหมดมีผลเป็นลบ

ขณะนี้อาคารที่พักของผู้ป่วยอยู่ภายใต้การจัดการตามหลักการกักโรคแล้ว และมีการจัดสรรสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันให้ผู้ที่อยู่ระหว่างการการสังเกตอาการในที่พักด้วย ■

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.