(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 17 ก.ค. 2020)

โตเกียว, 31 ก.ค. (ซินหัว) — ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ยืนยันว่าโตเกียวตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 463 ราย ในวันศุกร์ (31 ก.ค.) ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยทำลายสถิติวันก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่ 367 ราย

รายงานระบุว่าขณะนี้ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในกรุงโตเกียวรวมอยู่ที่ 12,691 ราย โดยมากกว่าร้อยละ 50 ของผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการยืนยันผลในเดือนนี้ ท่ามกลางความหวาดวิตกว่าเชื้อไวรัสจะยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่องในโตเกียว

โคอิเกะระบุว่ายอดผู้ป่วยรายวันล่าสุดในโตเกียวสูงทะลุ 400 รายเป็นครั้งแรก หากสถานการณ์ยังคงเลวร้ายลง รัฐบาลมหานครโตเกียวจะต้องพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวง เพื่อสามารถดำเนินมาตรการควบคุมไวรัสได้อย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น

โคอิเกะเผยว่าฤดูร้อนในโตเกียวปีนี้จะไม่เหมือนที่อื่นๆ โดยชาวโตเกียวที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดฤดูร้อนจำเป็นต้องเตรียมพร้อมป้องกันตนเองตลอดเวลา พร้อมเสริมว่ารัฐบาลมหานครโตเกียวอาจบังคับใช้ข้อจำกัดใหม่ ซึ่งครอบคลุมถึงการงดเว้นการเดินทางข้ามจังหวัดและการหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน

อย่างไรก็ดี เมื่อวันพฤหัสบดี (30 ก.ค.) รัฐบาลมหานครโตเกียวเรียกร้องให้บาร์ ร้านอาหาร และร้านคาราโอเกะ ปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ (3 ส.ค.) จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่วงหน้า

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 35,461 ราย ซึ่งนับรวมผู้ป่วยจากเรือสำราญที่ถูกกักกันในเมืองโยโกฮามาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ราว 700 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 1,020 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.