(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนบนท้องถนนในย่านหว่านไจ๋ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 2 ส.ค. (ซินหัว) — จีนแผ่นดินใหญ่ตั้งทีมสนับสนุนที่จะเดินทางไปยังเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) เพื่อทำการทดสอบกรดนิวคลีอิกหาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

เนื่องจากสถานการณ์การป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ในฮ่องกงกำลังตึงเครียด คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนได้รวบรวมทีมปฏิบัติงานตามคำร้องขอของรัฐบาลฮ่องกง และดำเนินการภายใต้คำสั่งของรัฐบาลกลาง

เมื่อวันเสาร์ (1 ส.ค.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเผยว่าคณะกรรมการสุขภาพมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีนได้คัดเลือกผู้เชี่ยวชาญราว 60 คนจากโรงพยาบาลรัฐมากกว่า 20 แห่ง และจัดส่งผู้เชี่ยวชาญ 7 คนจากทั้งหมดไปยังฮ่องกงในวันอาทิตย์ (2 ส.ค.) เพื่อช่วยเหลืองานในห้องปฏิบัติการ

ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้จะเป็นผู้เชี่ยวชาญชุดแรกจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่รัฐบาลกลางส่งไปสนับสนุนฮ่องกงในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจะเดินหน้ารวบรวมทรัพยากรการแพทย์ในจีนแผ่นดินใหญ่และส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมไปยังฮ่องกงทุกเมื่อตามคำร้องขอเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติได้รวมทีมสนับสนุนด้านโรงพยาบาลชั่วคราวที่ประกอบด้วยสมาชิก 6 คน

ทุกคนในทีมล้วนมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญที่พรั่งพร้อมด้วยประสบการณ์ ซึ่งจะให้การสนับสนุนทางเทคนิคในการปรับเปลี่ยนศูนย์ประชุมและนิทรรศการเอเชียเวิลด์-เอ็กซ์โป (AWE) ของฮ่องกงให้กลายเป็นโรงพยาบาลชั่วคราวเพื่อรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.