(แฟ้มภาพซินหัว : ชาวบ้านเตรียมเข้ารับการทดสอบกรดนิวคลีอิกเพื่อตรวจโรคโควิด-19 โดยมีเจ้าหน้าที่ชุมชนคอยให้คำแนะนำในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกของจีน วันที่ 27 ก.ค. 2020)

ต้าเหลียน, 4 ส.ค. (ซินหัว) — คณะกรรมการสุขภาพนครต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้ออกมาปฏิเสธในเบื้องต้นถึงความเป็นไปได้ว่าการแพร่ระบาดอีกครั้งของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาจมีต้นกำเนิดจากการติดเชื้อในท้องถิ่น

จ้าวจั้วเหว่ย ผู้อำนวยการคณะกรรมการฯ ระบุว่าการสำรวจทางระบาดวิทยาบ่งชี้การแพร่ระบาดในต้าเหลียนตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. อาจมีจุดเริ่มต้นจากโรงงานแปรรูปอาหารทะเลแห่งหนึ่งของบริษัท ต้าเหลียน ข่ายหยาง เวิลด์ ซีฟูด จำกัด (Dalian Kaiyang World Seafood)

จ้าวกล่าวว่าลำดับพันธุกรรมของตัวอย่างเชื้อไวรัสในท้องถิ่นมีความแตกต่างจากลำดับพันธุกรรมของเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดในจีน โดยจ้าวยังปฏิเสธความเชื่อมโยงระหว่างการระบาดในต้าเหลียนกับการระบาดในอุรุมชี ปักกิ่ง และอีกหลายเมืองที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

อย่างไรก็ตาม จ้าวยังไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ว่าเชื้อไวรัสอาจมาจากต่างประเทศ

เมื่อนับถึง 24.00 น. ของวันอาทิตย์ (2 ส.ค.) ต้าเหลียนมีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลรวม 87 ราย ในช่วงที่เกิดการระบาดขึ้นมาอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.