(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศจัตุรัสแดง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญกลางกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 24 ก.ค. 2020)

มอสโก, 4 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เปิดเผยว่ากลุ่มอาสาสมัครทดสอบวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีภูมิคุ้มกันต้านทานเชื้อไวรัส หลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบ

“ผลการวิจัยแสดงให้เห็นชัดเจนว่าอาสาสมัครทุกคนมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน หลังเข้ารับการฉีดวัคซีน” ซเวซดา (Zvezda) สื่อกระทรวงฯ รายงาน โดยอ้างถึงการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นภายในสิ่งมีชีวิต เพื่อป้องกันการรุกรานจากสิ่งแปลกปลอม

ซเวซดารายงานว่ากระทรวงฯ และศูนย์วิจัยวิทยาการระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติรัสเซีย ได้ร่วมกันดำเนินการตรวจสอบทางการแพทย์ขั้นสุดท้ายในกลุ่มอาสาสมัคร ณ โรงพยาบาลคลินิกทหารหลัก (Main Military Clinical Hospital) สังกัดกระทรวงฯ เมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) ที่ผ่านมา

กลุ่มอาสาสมัครกลับไปยังโรงพยาบาลฯ เพื่อเข้ารับการตรวจสอบและวินิจฉัยทางการแพทย์เชิงลึก หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกครบ 42 วัน โดยข้อมูลที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและความต้านทานเป็นอย่างดี

ทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เผยว่าวัคซีนตัวนี้เป็น 1 ใน 2 วัคซีนโรคโควิด-19 ที่เป็น “โอกาสครั้งสำคัญที่สุด” พร้อมเสริมว่ามีแผนจดทะเบียนวัคซีนตัวดังกล่าวภายในเดือนนี้ ก่อนจะเริ่มต้นการผลิตในเดือนกันยายน

ขณะที่วัคซีนอีกตัวหนึ่ง ซึ่งพัฒนาโดยศูนย์วิจัยไวรัสและเทคโนโลยีชีวภาพรัสเซีย (VECTOR) คาดว่าจะได้รับการจดทะเบียนในเดือนกันยายน และเข้าสู่กระบวนการผลิตในเดือนตุลาคม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ (1 ส.ค.) มิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย เผยว่ารัสเซียกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 ขนานใหญ่ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมนี้

ทั้งนี้ เมื่อนับถึงวันจันทร์ (3 ส.ค.) รัสเซียตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 5,394 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 856,264 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.