(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2020)

โตเกียว, 4 ส.ค. (ซินหัว) — ตัวเลขเบื้องต้นเมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่ารัฐบาลมหานครโตเกียวยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จำนวน 309 ราย เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) นับเป็นวันที่ 8 ติดต่อกันที่ยอดผู้ป่วยรายใหม่ในโตเกียวทะลุ 200 ราย

รัฐบาลโตเกียวระบุว่าในบรรดาผู้ป่วยรายใหม่ 309 ราย เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงอายุ 20 ปี และ 30 ปี จำนวน 193 ราย คิดเป็นร้อยละ 62 ของผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด

ทางการเผยว่ายอดผู้ป่วยสะสมของโตเกียวอยู่ที่ 14,022 ราย โดยเป็นผู้ป่วยรายใหม่ที่พบในเดือนกรกฎาคมราวร้อยละ 50

ขณะนี้โตเกียวยังคงเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น โดยยอดผู้ป่วยรายใหม่ในเดือนกรกฎาคมเพียงเดือนเดียวรวมอยู่ที่ 6,466 ราย ถือว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับทุกเดือน

รัฐบาลโตเกียวยังคงรักษาระดับการเตือนภัยสูงสุด จากทั้งหมด 4 ระดับ ซึ่งมีความหมายว่า “ยังมีการแพร่ระบาดของโรคอยู่ในขณะนี้” พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้บาร์ ร้านอาหาร และร้านคาราโอเกะ ปิดร้านเร็วขึ้นในเดือนสิงหาคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (3 ส.ค.)

รัฐบาลโตเกียวจะมอบเงินอุดหนุน 200,000 เยน (ราว 58,000 บาท) ให้กับร้านที่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องให้ปิดทำการภายในเวลา 22.00 น. ขณะที่ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว กำชับให้ชาวโตเกียวหลีกเลี่ยงการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นกลุ่มหรือใช้บริการสถานบันเทิงยามค่ำคืน

โคอิเกะระบุว่าจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเฉพาะกรุงโตเกียว หากสถานการณ์ในโตเกียวไม่ดีขึ้น ส่วนร้านค้าต่างๆ ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลโตเกียวว่าปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของรัฐบาล จะมีสติกเกอร์แจ้งลูกค้าว่าเป็นร้านที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน

ด้านรัฐบาลจังหวัดโอซากาได้แสดงความกังวลต่อจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น และจะดำเนินมาตรการป้องกันลักษณะเดียวกันกับบาร์ คลับ และร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในเขตมินามิ เขตบันเทิงของโอซากา ซึ่งอาจมีบางแห่งถูกขอให้ปิดบริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.