(เแฟ้มภาพซินหัว : กลุ่มเด็กนั่งยิ้มบนก้อนอิฐตากแห้ง บริเวณชานเมืองย่างกุ้งของเมียนมา วันที่ 1 มี.ค. 2020)

ย่างกุ้ง, 5 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) เจ้าหน้าที่กระทรวงสวัสดิการสังคม การบรรเทาทุกข์ และการย้ายถิ่นฐานของเมียนมา เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่ากระทรวงฯ ได้จัดสรรความช่วยเหลือแก่เด็กเร่ร่อนจากภูมิภาคมัณฑะเลย์และย่างกุ้ง ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภายใต้แผนโครงการเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและรับมือโรคโควิด-19

อู ซวาน ยี ยะ ผู้อำนวยการหน่วยประชากรเปราะบาง สังกัดสำนักการฟื้นฟู กล่าวว่า “กระทรวงฯ ริเริ่มโครงการข้างต้นใน 12 เมืองของภูมิภาคย่างกุ้ง และ 6 เมืองของภูมิภาคมัณฑะเลย์ เพื่อปกป้องเด็กเร่ร่อนจากโรคโควิด-19 ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อการพัฒนา ขณะนี้เรากำลังวางแผนดำเนินโครงการในเมืองพะอันและเมียวดีของรัฐกะเหรี่ยง รวมถึงเมืองพะโคและตองอูในภูมิภาคพะโคด้วย”

เด็กเร่ร่อน 265 คน ซึ่งรวมถึงครอบครัวของพวกเขาจากภูมิภาคย่างกุ้ง และครอบครัว 200 ครัวเรือนที่มีเด็กเร่ร่อนจากภูมิภาคมัณฑะเลย์ ได้รับอาหารพื้นฐาน 14 ประเภทภายใต้โครงการดังกล่าว

“การแจกจ่ายอาหารพื้นฐานให้เด็กเร่ร่อนและครอบครัวจะช่วยบรรเทาปัญหาการใช้ชีวิต เนื่องจากประชากรกลุ่มนี้ต้องการสิ่งจำเป็นพื้นฐานจำนวนมากในช่วงเกิดโรคระบาดใหญ่” อู ซวาน ยี ยะ กล่าว

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าเมียนมาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 356 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 6 ราย เมื่อนับถึง 13.30 น. ของวันพุธ (5 ส.ค.) ตามเวลาประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.