(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินอยู่ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2020)

เบอร์ลิน, 6 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (5 ส.ค.) สหพันธ์โรงพยาบาลเยอรมัน (DKG) ประกาศว่าโรงพยาบาลหลายแห่งในเยอรมนีได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกสองที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้น

“เรายังคงมีห้องว่างสำหรับแผนกผู้ป่วยหนักและห้องแยกโรคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” จอร์จ บาว์ม กรรมการผู้จัดการของสหพันธ์ฯ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ไรน์นิช โพสต์ (Rheinische Post) เมื่อวันพุธ (5 ส.ค.) พร้อมเสริมว่า “อุปกรณ์ป้องกันที่กักตุนไว้ในขณะนี้มีจำนวนมากกว่าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา”

นอกจากนี้โรงพยาบาลเยอรมันหลายแห่งยังได้รับประสบการณ์มากมายในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ระลอกสองที่อาจเกิดขึ้นได้ดียิ่งขึ้น

ข้อมูลการลงทะเบียนออนไลน์ของสมาคมสหวิทยาการเพื่อการดูแลผู้ป่วยวิกฤตและเวชศาสตร์ฉุกเฉินเยอรมัน (DIVI) ชี้ให้เห็นว่าขณะนี้จำนวนเตียงผู้ป่วยหนักที่อยู่ในข้อมูลการลงทะเบียนมีมากกว่า 32,000 เตียง โดยในจำนวนนี้ถูกใช้งานไปแล้วมากกว่า 20,000 เตียง

ข้อมูลยังชี้ว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการรักษาในแผนกผู้ป่วยหนัก รวม 230 ราย โดยในจำนวนนี้ 129 ราย จำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เมื่อนับถึงวันอังคาร (4 ส.ค.)

“แม้ว่าอัตราการติดเชื้อใหม่จะเพิ่มขึ้น แต่ถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ” คลอส เรนฮาร์ดท ประธานสมาคมแพทย์เยอรมัน (German Medical Association) กล่าว

ทั้งนี้ สถาบันโรเบิร์ต ค็อก (RKI) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 741 รายในวันพุธ (5 ส.ค.) เพียงวันเดียว ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยรวมอยู่ที่ 212,022 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 12 ราย ทำให้จำนวนรวมอยู่ที่ 9,168 ราย

ด้านซูซาน โจห์นา ประธานคนแรกของมาร์บวร์เกอร์ บันด์ (Marburger Bund) ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานแพทย์เยอรมัน กล่าวกับหนังสือพิมพ์อาว์กสบวร์เกอร์ อัลเกไมเนอร์ (Augsburger Allgemeine) เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) ว่า “เรากำลังอยู่ในการแพร่ระบาดระลอกสองที่ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น” โดยการแพร่ระบาดระลอกสองเทียบไม่ได้กับตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่ตรวจพบในเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา

“เราทุกคนต่างโหยหาความเป็นปกติ แต่เราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ” โจห์นาย้ำ พร้อมเสริมว่าตราบใดที่ยังไม่มียารักษาโรคโควิด-19 เราจำเป็นต้องดำเนินมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.