(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินถนนรอบตลาดท้องถิ่นในเมืองแทกูของเกาหลีใต้ วันที่ 17 มี.ค. 2020)

โซล, 7 ส.ค. (ซินหัว) — วันศุกร์ (7 ส.ค.) คิมคังลิป รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ แถลงข่าวว่าเกาหลีใต้วางแผนยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางของประชาชนจากมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เนื่องจากหูเป่ยไม่มีรายงานตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่มในช่วงที่ผ่านมา

คิมเผยว่าเกาหลีใต้จะยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางของผู้คนจากมณฑลหูเป่ยและเพิกถอนมาตรการเกี่ยวกับวีซ่าตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. นี้ โดยพิจารณาจากการที่หูเป่ยไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับรัฐบาลจีนได้เริ่มรับคำร้องขอวีซ่าจากชาวเกาหลีใต้เมื่อวันพุธ (5 ส.ค.)

อนึ่ง เกาหลีใต้ออกกฎห้ามชาวต่างชาติทุกคนที่มีประวัติเยือนหูเป่ยในช่วงสองสัปดาห์ก่อนหน้า รวมถึงผู้ถือครองวีซ่าที่ออกโดยทางการหูเป่ย เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา ด้านหูเป่ยไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผล ผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ หรือผู้ป่วยต้องสงสัยว่าติดโรคโควิด-19 รายใหม่ในวันพฤหัสบดี (6 ส.ค.)

หน่วยงานสาธารณสุขของเกาหลีใต้เผยว่ารัฐบาลจีนได้กลับมาดำเนินการออกวีซ่าประเภทต่างๆ สำหรับนักเรียน แรงงาน และผู้มีใบอนุญาตการมีถิ่นพำนักที่ถูกต้องชาวเกาหลีใต้ ซึ่งมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ ตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สถิติล่าสุดระบุว่าเกาหลีใต้ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 20 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยในประเทศสะสมอยู่ที่ 14,519 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.