(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนถ่ายภาพร่วมกับหน้ากากอนามัยซึ่งบริจาคโดยมณฑลฝูเจี้ยนของจีน ในรัฐโอเรกอนของสหรัฐฯ วันที่ 27 เม.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 8 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เผยว่าจีนได้ส่งมอบหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์อื่นๆ ให้แก่สหรัฐฯ แล้วกว่า 2.65 หมื่นล้านชิ้น และหวังว่าสหรัฐฯ จะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19) ได้ในเร็ววัน

วังกล่าวว่าโรคระบาดที่แพร่ระบาดโดยไม่เกี่ยงพรมแดนหรือชาติพันธุ์คือศัตรูร่วมกันของมนุษยชาติ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมืออาจเป็นอาวุธอันทรงพลังที่สุดในการต่อต้านไวรัสชนิดนี้ และภารกิจเร่งด่วนที่สุดในห้วงยามเช่นนี้คือการช่วยชีวิตผู้คน

วังกล่าวตอบเทอรร์รี แบรนสตัด (Terry Branstad) เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีน ที่ได้แสดงความคิดเห็นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (6 ส.ค.) โดยระบุว่าจีนได้มอบความช่วยเหลือมากมายแก่สหรัฐฯ ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อย่างหนักหน่วงด้วยความเห็นใจและเข้าใจ ทั้งในด้านเวชภัณฑ์ป้องกันไวรัส รวมถึงสนับสนุนและอำนวยความสะดวกสหรัฐฯ ในการจัดหาเวชภัณฑ์ในจีนด้วย

ทั้งนี้ แบรนสตัดกล่าวระหว่างเดินทางเยือนนครเซี่ยงไฮ้ว่าเวชภัณฑ์ที่จีนส่งมอบให้สหรัฐฯ นั้นช่วยชีวิตผู้คนได้มากมาย อีกทั้งแสดงความหวังว่าจะสามารถแลกเปลี่ยนและดำเนินความร่วมมือกับจีนต่อไป เพื่อร่วมกันเอาชนะผลกระทบจากโรคโควิด-19

วังระบุว่าจีนส่งมอบหน้ากากอนามัยกว่า 2.65 หมื่นล้านชิ้น ชุดป้องกัน 330 ล้านชุด แว่นตาป้องกัน 31 ล้านอัน ถุงมือผ่าตัด 610 ล้านคู่ และเครื่องช่วยหายใจ 11,500 เครื่อง ให้แก่ฝ่ายสหรัฐฯ เมื่อนับถึงวันที่ 2 ส.ค.

วังระบุเพิ่มเติมว่า “เราหวังว่าสหรัฐฯ จะเอาชนะการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ในเร็ววัน” ขณะเดียวกันนักการเมืองสหรัฐฯ บางกลุ่มควรยุติการหยิบยกประเด็นโรคระบาดมาเล่นเกมการเมือง หยุดกล่าวโทษจีน และดำเนินงานร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อเอาชนะผลกระทบจากโรคโควิด-19”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.