แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ตรวจโรคโควิด-19 ในกลุ่มคนขับรถแท็กซี่ในรัฐเซาเปาลูของบราซิล เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2020)

รีโอเดจาเนโร, 9 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (8 ส.ค.) ทางการบราซิลเปิดเผยจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศสะสมมากกว่า 3 ล้านราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตกว่า 100,000 ราย

กระทรวงสาธารณสุขของบราซิล รายงานการตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 905 ราย และผู้ป่วยใหม่ 49,970 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้บราซิลมียอดผู้ป่วยเสียชีวิตและผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศ 100,477 ราย และ 3,012,412 ราย ตามลำดับ

รัฐเซาเปาลู ซึ่งเป็นรัฐที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของประเทศ ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่หนักหน่วงที่สุด โดยตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิตรวม 25,016 ราย และผู้ป่วย 621,731 ราย ตามด้วยรีโอเดจาเนโร ซึ่งตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิต 14,070 ราย และผู้ป่วย 178,524 ราย

ริคาร์โด คูเชนเบกเกอร์ (Ricardo Kuchenbecker) ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาประจำมหาวิทยาลัยสหพันธ์แห่งริโอกรันเดโดซู กล่าวว่าสถานการณ์การระบาดใหญ่ในบราซิลยังคงน่ากังวล “แม้ตัวเลขผู้ป่วยและผู้ป่วยเสียชีวิตในพื้นที่ตอนเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือจะลดน้อยลง แต่ตัวเลขดังกล่าวยังอยู่ในระดับสูงมาก”

คูเชนเบกเกอร์กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า “นั่นหมายความว่าประชาชนต้องไม่หยุดปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อาทิ สวมหน้ากากอนามัย แยกตัวจากสังคม หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น และล้างมือบ่อยครั้ง … มาตรการเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเราอาจต้องใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสอีกนาน”

นักระบาดวิทยาอธิบายว่า “ในประเทศที่มีขนาดกว้างใหญ่ราวกับทวีปอย่างบราซิล เราไม่มีเส้นโค้งการระบาดระดับประเทศ แต่เรามีผลรวมเส้นโค้งการระบาดระดับภูมิภาค ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง”

บราซิลเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 หนักหน่วงมากที่สุด โดยเป็นรองเพียงสหรัฐฯ ทั้งในด้านผู้ป่วยสะสมและผู้ป่วยเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.