(แฟ้มภาพซินหัว: โรงพยาบาลชั่วคราวสำหรับรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเกาะฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2020)

ฮ่องกง, 11 ส.ค. (ซินหัว)— ศูนย์ป้องกันสุขภาพ (CHP) ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนรายงานว่าฮ่องกงพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ยืนยันผลเพิ่มอีก 33 ราย ส่งผลให้ฮ่องกงมีผู้ป่วยที่ยืนยันผลรวม 4,181 ราย

จางจู๋จวิน (Chuang Shuk-kwan) หัวหน้าสาขาโรคติดต่อของศูนย์ฯ แถลงข่าวว่าผู้ป่วยรายใหม่ประกอบด้วยผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากนอกท้องถิ่น 1 ราย และผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากในท้องถิ่น 32 ราย โดยผู้ป่วย 17 รายในบรรดาผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากในท้องถิ่นมีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลก่อนหน้านี้ ซึ่งส่วนมากเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนจากการรวมตัวกันกับครอบครัว

สำหรับคำถามว่าโรคโควิด-19 ในฮ่องกงถึงจุดสูงสุดแล้วหรือยัง จางตอบว่าแม้จำนวนผู้ป่วยรายใหม่จะลดน้อยลงกว่าช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่ฮ่องกงยังคงมีผู้ป่วยที่มีผลเป็นบวกในเบื้องตนอีกมากกว่า 50 ราย และจำนวนผู้ป่วยต่อวันอาจผันผวน

เธอเผยด้วยว่าทางการยังไม่ทราบเส้นทางการแพร่เชื้อของผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากในท้องถิ่น 15 ราย ที่มีรายงานในวันอังคาร (11 ส.ค.) ซึ่งชี้ให้เห็นว่าโรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดเงียบอยู่ในชุมชน

ทางด้านซารา โฮ (Sara Ho) หัวหน้าผู้จัดการองค์การโรงพยาบาล (Hospital Authority) ของฮ่องกงแถลงข่าวว่าจนถึง 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร (11 ส.ค.) มีผู้ป่วยที่ยืนยันผล 3,052 รายได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล และผู้ป่วย 988 รายยังคงอยู่ระหว่างการรักษา โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยอาการวิกฤต 32 ราย และผู้ป่วยอาการรุนแรง 61 ราย ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในฮ่องกงขยับขึ้นเป็น 58 ราย

โฮระบุว่าขณะนี้อัตราการใช้ห้องแรงดันลบ และอัตราการใช้เตียงผู้ป่วยแยกโรคในโรงพยาบาลรัฐของฮ่องกง อยู่ที่ร้อยละ 74 และ 65 ตามลำดับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.