(แฟ้มภาพซินหัว : รถบ้าน (RV) ที่ถูกนำมาใช้สนับสนุนภารกิจกักโรคโควิด-19 ที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งในเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ วันที่ 27 มี.ค. 2020)

เวลลิงตัน, 12 ส.ค. (ซินหัว) — หลังมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในชุมชนจำนวน 4 ราย เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) ล่าสุด เมืองโอ๊คแลนด์เมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ได้กลับมาประกาศเตือนภัยโควิด-19 ในระดับ 3 อีกครั้งในวันพุธ (12 ส.ค.) โดยประกาศนี้จะมีผลนาน 3 วัน ขณะที่พื้นที่ส่วนอื่นๆ ของประเทศจะยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับ 2

นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวแถลงว่าไม่พบผู้ป่วยที่มีผลทดสอบเชื้อเป็นบวกรายใหม่คนใดมีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยยืนยันผลทั้ง 4 รายดังกล่าว

นิวซีแลนด์ซึ่งไม่พบการแพร่ระบาดของโรคนี้ในประเทศมานาน 102 วัน ประกาศว่าผู้ติดเชื้อในท้องถิ่นทั้ง 4 รายนี้ ติดเชื้อมาจากแหล่งใดนั้นยังไม่สามารถระบุได้ โดยผู้ป่วย 4 รายนี้ถือเป็นกรณีแรกๆ ที่นิวซีแลนด์พบนอกเหนือจากกลุ่มผู้ที่ได้รับการกักตัว หลังนิวซีแลนด์ได้ประกาศถึงความสำเร็จของประเทศในการควบคุมไวรัสได้ในเบื้องต้น

ผู้ป่วยทั้ง 4 รายนี้เป็นคนในครอบครัวเดียวกันที่อาศัยอยู่ในโอ๊คแลนด์ และไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ

แอชลีย์ บลูมฟีลด์ อธิบดีกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ระบุว่ามีการตรวจเชื้อคนในครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันจำนวน 6 ราย โดยมี 3 รายที่มีผลตรวจเป็นบวก ส่วนอีก 3 รายมีผลเป็นลบ พร้อมเสริมว่ามีการปิดสถานที่ทำงานสองแห่งที่เกี่ยวข้องกับหนึ่งในผู้ติดเชื้อรายใหม่

อาร์เดิร์นกล่าวว่าผู้ป่วยเหล่านี้ไม่มีความเชื่อมโยงกับนักเดินทางชาวต่างชาติหรือบุคคลากรแนวหน้าที่ทำงานในพื้นที่ชายแดนและขอให้ชาวนิวซีแลนด์พึง “ระมัดระวัง”

“สามวันนี้เราจะมีเวลาในการประเมินสถานการณ์ รวบรวมข้อมูล และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้สืบหาผู้สัมผัสติดต่ออย่างครอบคลุม” เธอกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

  1. […] สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หลังมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในชุมชนจำนวน 4 ราย เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) ล่าสุด เมืองโอ๊คแลนด์เมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ได้กลับมาประกาศเตือนภัยโควิด-19 ในระดับ 3 อีกครั้งในวันพุธ (12 ส.ค.) โดยประกาศนี้จะมีผลนาน 3 วัน ขณะที่พื้นที่ส่วนอื่นๆ ของประเทศจะยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับ 2 […]

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.