(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินบนท้องถนนในย่านกินซา กรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2020)

โตเกียว, 19 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (18 ส.ค.) รัฐบาลของกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 207 ราย ทะลุตัวเลขหลัก 200 อีกครั้ง หลังจากยอดเมื่อวันจันทร์ (17 ส.ค.) ลดต่ำลง โดยยอดผู้ป่วยหนักที่เพิ่มขึ้นในกรุงโตเกียวและเมืองโอซากาทำให้หลายฝ่ายกังวลยิ่งขึ้นว่าเชื้อไวรัสจะกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

เอ็นเอชเค องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพของญี่ปุ่นรายงานว่ารัฐบาลกรุงโตเกียวระบุว่าปัจจุบันยอด “ผู้ป่วยอาการหนัก” ในกรุงโตเกียวที่มีประชากร 14 ล้านคน นั้นอยู่ที่ 31 ราย สูงเกิน 30 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

“เราจะยกระดับมาตรการเพื่อป้องกันการติดเชื้อในหมู่พลเมืองสูงอายุเพราะพวกเขามีโอกาสป่วยหนักกว่าคนกลุ่มอื่น” ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกล่าวระหว่างการรายงานข่าวเกี่ยวกับยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันจังหวัดโอซากา ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเกิดการระบาดหนักเป็นอันดับ 2 ของประเทศ มียอดผู้ป่วยอาการหนัก 70 ราย สูงยิ่งกว่ายอดสองเท่าของโตเกียว

สถิติล่าสุดของรัฐบาลกรุงโตเกียวระบุว่า เมื่อวันจันทร์ (17 ส.ค.) โตเกียวตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 161 ราย และเมื่อวันอาทิตย์ (16 ส.ค.) ตรวจพบเพิ่ม 260 ราย

ปัจจุบันยอดผู้ป่วยสะสมของโตเกียวอยู่ที่ 18,082 ราย สูงสุดในบรรดา 47 จังหวัดของญี่ปุ่น โดยรัฐบาลโตเกียวยังคงรักษาระดับการแจ้งเตือนสูงสุดจากทั้งหมด 4 ระดับ ซึ่งหมายความว่า “เชื้อไวรัสยังแพร่ระบาดอยู่”

รัฐบาลกรุงโตเกียวระบุว่ารัฐบาลได้เรียกร้องให้ประชาชนในเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงวันหยุด หลีกเลี่ยงการกินอาหารเป็นหมู่คณะ รวมถึงการรวมตัวในกลุ่มเล็กที่ต้องใกล้ชิดกับผู้อื่น

นอกจากนี้รัฐบาลเรียกร้องให้สถานที่ซึ่งให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ร้านอาหาร บาร์ และร้านคาราโอเกะ ลดเวลาการเปิดทำการไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม โดยกำหนดให้ปิดร้านภายในเวลา 22.00 น. เพื่อยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

รัฐบาลกรุงโตเกียวระบุว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบัน “เลวร้ายอย่างยิ่ง” ส่วนยูริโกะ โคอิเกะกล่าวว่าหากการแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นอีกกรุงโตเกียวจะประกาศภาวะฉุกเฉิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.