(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์เก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจจากประชาชนที่ตู้ตรวจโรคโควิด-19 ในรัฐเกรละของอินเดีย วันที่ 11 เม.ย. 2020)

นิวเดลี, 20 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) สื่อท้องถิ่นรัฐเกรละทางตอนกลางของอินเดีย รายงานว่าทางการท้องถิ่นได้ออกคำสั่งให้ดำเนินการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กับผู้ต้องขังในเรือนจำท้องถิ่นทุกแห่ง หลังตรวจพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวมากกว่า 470 ราย ภายในเรือนจำแห่งหนึ่งของรัฐ

“เราได้ดำเนินการตรวจโรคโควิด-19 ภายในเรือนจำปูจัปปุระ (Poojappura) ทันทีที่ตรวจพบผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้การทดสอบเสร็จสิ้นแล้ว โดยผู้ต้องขังส่วนใหญ่ที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกนั้นเป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ” เจ้าหน้าที่เรือนจำกล่าว พร้อมเสริมว่าผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าวเข้ารับการกักกันโรคภายในเรือนจำและได้รับการเฝ้าระวังตลอดเวลา

“ส่วนกลุ่มผู้ป่วยที่แสดงอาการอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลโรคโควิด-19 และศูนย์การรักษาเบื้องต้น” เจ้าหน้าที่กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ต้องขังอย่างน้อย 470 ราย และเจ้าหน้าที่เรือนจำอีก 12 ราย ในเรือนจำกลางปูจัปปุระ ถูกพบว่ามีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นผู้ต้องขังวัย 72 ปี

ขณะเดียวกันหน่วยงานบริหารท้องถิ่นได้แต่งตั้งทีมเจ้าหน้าที่การแพทย์ให้ดำเนินการตรวจโรคโควิด-19 ในเรือนจำทุกแห่ง โดยเผยว่า “เรากำลังดำเนินการตรวจโรคโควิด-19 ที่เรือนจำทุกแห่งในทุกพื้นที่ของรัฐ และได้จำกัดจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คุมตัวผู้ต้องขังไปรักษา”

รายงานระบุว่าเรือนจำในรัฐเกรละสามารถรองรับผู้ต้องขังได้ 6,250 คน และมีเจ้าหน้าที่เรือนจำมากกว่า 1,600 คน

อนึ่ง อินเดียตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมอยู่ที่ 2,767,273 ราย และเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยรัฐเกรละมีผู้ป่วยสะสม 47,898 ราย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 175 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.