(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์สวมอุปกรณ์ป้องกันที่ท่าเรือฝูหย่วน มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 13 ส.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 20 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของจีนเปิดเผยว่าจีนเชื่อมั่นว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวได้ หลังจากมีประสบการณ์ในการควบคุมโรคระบาดเป็นเวลานานกว่า 6 เดือน

อู๋จุนโหย่ว หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน (CDC) แถลงว่าเนื่องจากจีนดำเนินมาตรการควบคุมโรคระบาดที่มีประสิทธิภาพระหว่างการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศ ส่งผลให้ไม่มีภูมิภาคระดับมณฑลอื่นๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ ยกเว้นหูเป่ย ที่มีรายงานจำนวนผู้ป่วยยืนยันผลมากกว่า 2,000 ราย

อู๋กล่าวว่าจีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการติดเชื้อโรคโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พร้อมเสริมว่าข้อเท็จจริงดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าจีนสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้อย่างทันท่วงที

ขณะเดียวกันอู๋เตือนว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เนื่องจากการระบาดใหญ่ทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับรุนแรง ทั้งยังเรียกร้องให้จีนดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศอย่างเต็มรูปแบบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.