(แฟ้มภาพซินหัว : ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เข้าร่วมการแถลงข่าวออนไลน์ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 6 ส.ค. 2020)

เจนีวา, 22 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (21 ส.ค.) ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยความคาดหวังว่าการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะยืดเยื้อไม่เกิน 2 ปี

“หวังว่าเราจะมีเครื่องมืออย่างวัคซีน ผมคิดว่าเราสามารถสร้างวัคซีนให้เสร็จ โดยใช้เวลาน้อยกว่าตอนไข้หวัด ปี 1918 ระบาด” ทีโดรสแถลงข่าว โดยอ้างถึงการระบาดของไข้หวัดสเปน ซึ่งมีผู้ป่วยเสียชีวิตหลายล้านและใช้เวลาสองปีในการหยุดยั้ง

ทีโดรสเตือนว่าประเทศต่างๆ จำเป็นต้องเดินหน้ายับยั้งการแพร่กระจายไวรัสโคโรนาจนกว่าจะมีวัคซีนหรือวิธีรักษาที่สัมฤทธิ์ผลจริง “แต่ไม่มีเครื่องรับประกันว่าเราจะมี และแม้เรามีวัคซีนก็ไม่ได้หมายความว่าหยุดการระบาดใหญ่ทันที”

ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้ง่ายดายกว่า 100 ปีก่อน เนื่องจากปัจจุบันโลกเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น เทคโนโลยีและองค์ความรู้สมัยใหม่ช่วยให้มนุษยชาติมีเครื่องมือต่างๆ ในการหยุดยั้งการระบาดใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทีโดรสสำทับว่านานาประเทศควรดำเนินมาตรการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ และประชาชนจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 22.95 ล้านราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตกว่า 7.99 แสนราย เมื่อนับถึง 12.27 น. ของวันเสาร์ (22 ส.ค.) ตามเวลาประเทศไทย

(แฟ้มภาพซินหัว : วัคซีนโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยากามาเลยา ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 6 ส.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.