(แฟ้มภาพซินหัว : นักวิจัยทำงานในห้องปฏิบัติการของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยากามาเลยาในมอสโก ประเทศรัสเซีย วันที่ 6 ส.ค. 2020)

เจนีวา, 25 ส.ค. (ซินหัว) — ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้นำองค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อวันจันทร์ (24 ส.ค.) ว่าประเทศต่างๆ ทั่วโลกจำนวน 172 ประเทศมีส่วนร่วมกับ “โครงการวัคซีนโรคโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดและหลากหลายที่สุด” ที่ประสานงานโดยองค์การอนามัยโลก (WHO)

“ปัจจุบันมีวัคซีน 9 ตัวที่อยู่ในโครงการนี้” ทีโดรสกล่าวในการบรรยายสรุปทางออนไลน์ โดยอ้างถึงโครงการจัดหาวัคซีนระดับโลกโคแวกซ์ (COVAX Global Vaccines Facility) พร้อมเสริมว่ายังมีวัคซีนอีก 9 ตัวกำลังอยู่ระหว่างการประเมินในระยะยาว

ทีโดรสกล่าวว่าโคแวกซ์คือ “กลไกการจัดซื้อวัคซีนหลายชนิดและบริหารความเสี่ยงร่วมกัน เพื่อรับรองว่าประเทศสมาชิกทั้งหมดจะเข้าถึงวัคซีนที่ได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ”

เขาชี้ว่าการแข่งขันแย่งชิงเพื่อจัดหาวัคซีนในระดับโลกอาจทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างทวีคูณเมื่อเทียบกับโคแวกซ์

กรอบการจัดสรรวัคซีนในโครงการโคแวกซ์มีจุดมุ่งหมายเพื่อ “สร้างความมั่นใจว่าประเทศที่มีรายได้ต่ำ ปานกลาง และสูงล้วนได้รับวัคซีนในเวลาที่เหมาะสมทันทีที่มีคลังวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ”

ผู้นำองค์การอนามัยโลกกล่าวว่าสิ่งสำคัญคือต้องจัดหาวัคซีนให้กับกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงสุด รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เนื่องจากมีโรคประจำตัวอยู่เดิม

“ขณะนี้วัคซีนจำนวนหนึ่งอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดลองทางคลินิก เราทุกคนหวังว่าจะมีตัวเลือกวัคซีนที่ประสบผลสำเร็จหลายตัว ซึ่งทั้งปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” ทีโดรสเสริมว่าโคแวกซ์มีเป้าหมายที่จะจัดส่งวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 2 พันล้านโดสภายในสิ้นปี 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.