(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์แสดงตัวอย่างวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ณ ซิโนวัค ไบโอเทค จำกัด ในกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีน วันที่ 16 มี.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 29 ส.ค. (ซินหัว) — กลไกป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ร่วมกันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน เผยว่าวัคซีนโรคโควิด-19 จำนวน 4 รายการของจีน ได้เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในต่างประเทศแล้ว

คาดว่าการทดลองระยะที่ 3 บางส่วนจะเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนรอบแรกช่วงต้นเดือนกันยายน และอาจได้รับข้อมูลเบื้องต้นเร็วที่สุดภายในเดือนพฤศจิกายน

การทดลองระยะที่ 3 ทั้งหมดล้วนดำเนินการในต่างประเทศ เนื่องจากจีนสามารถควบคุมโรคระบาดได้แล้ว จึงทำให้ไม่มีเงื่อนไขสำหรับการทดลองทางคลินิกขนานใหญ่อีกต่อไป และการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 จำเป็นต้องทดลองในผู้คนหลายพันคน เพื่อยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญก่อนได้รับการอนุมัติและวางจำหน่าย

หยางเสี่ยวหมิง ประธานบริษัทเภสัชภัณฑ์ไชน่า เนชันนัล ไบโอเทค กรุ๊ป (CNBG) ในเครือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ของจีน ระบุว่าวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย 2 รายการที่บริษัทฯ เป็นผู้พัฒนา ได้รับการอนุมัติสำหรับการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในหลายประเทศตะวันออกกลางและอเมริกาใต้แล้ว โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมมากกว่า 30,000 คน

ด้านอิ่นเว่ยตง ประธานและซีอีโอบริษัท ซิโนวัค ไบโอเทค จำกัด (Sinovac Biotech) กล่าวว่าวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทฯ กำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในประเทศอเมริกาใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่ง ขณะเดียวกันวัคซีนลูกผสมชนิดใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา ก็อยู่ระหว่างการทดลองระยะที่ 3 เช่นกัน

ทั้งนี้ แนวทางการประเมินทางคลินิกสำหรับวัคซีนโรคโควิด-19 ที่เผยแพร่โดยสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่าวัคซีนควรสร้างภูมิคุ้มกันเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หรือนานกว่า 1 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.