(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์กรุงมาเล เมืองหลวงของมัลดีฟส์ วันที่ 1 ก.ย. 2019)

มาเล, 31 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (30 ส.ค.) สื่อท้องถิ่นมัลดีฟส์รายงานอ้างคำกล่าวของอิบราฮิม โซลิห์ ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ ว่ามัลดีฟส์อาจบังคับใช้มาตรการปิดเมือง ครั้งที่ 2 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกสอง

โซลิห์กล่าวว่าแม้การปิดเมืองอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อประชาชนและเศรษฐกิจ แต่รัฐบาลจำเป็นต้องบังคับใช้หากแนวโน้มการติดโรคโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยอ้างอิงคำเตือนจากศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพ (HEOC)

ขณะนี้มัลดีฟส์กำลังเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสอง นับตั้งแต่ผ่อนปรนข้อจำกัดเบื้องต้นเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยมัลดีฟส์มีอัตราการติดเชื้อต่อวันในระดับสูงในเดือนสิงหาคม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเมืองท้องถิ่น

ทั้งนี้ มัลดีฟส์ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 109 ราย เมื่อวันเสาร์ (29 ส.ค.) ซึ่งแบ่งเป็นผู้อาศัยในท้องถิ่น 80 ราย และชาวต่างชาติ 29 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 7,578 ราย ขณะยอดผู้ป่วยหายดีรวมอยู่ที่ 4,925 ราย และยอดผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 28 ราย

ด้านดร. อาห์เหม็ด ชาฮีด จากกลุ่มที่ปรึกษาทางเทคนิคของศูนย์ปฏิบัติการฯ เผยว่าจากระบบการให้คะแนนโรคโควิด-19 ของประเทศ ซึ่งตรวจสอบปัจจัยต่างๆ รวมถึงระยะเวลาที่ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าและอัตราการเสียชีวิตรายสัปดาห์ ขณะนี้มัลดีฟส์มีความเสี่ยงอยู่ที่ 9 จาก 10 คะแนน

อย่างไรก็ดี มัลดีฟส์จำเป็นต้องบังคับใช้มาตรการปิดประเทศ หากคะแนนสูงแตะ 10 คะแนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.