(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างที่ห้องสมุดในโตรอนโต ประเทศแคนาดา วันที่ 24 ส.ค. 2020)

ออตตาวา, 31 ส.ค. (ซินหัว) — สำนักงานสาธารณสุขแคนาดารายงานเมื่อวันอาทิตย์ (30 ส.ค.) ว่าจนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในแคนาดาจำนวน 127,673 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิต 9,113 ราย

ในช่วงสัปดาห์ก่อน จำนวนผู้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยต่อวันของแคนาดาเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 อยู่ที่ 425 ราย ทำให้สำนักงานเผยว่าจะจับตามองระดับความรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างระมัดระวัง เช่นจำนวนการเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่เพิ่มขึ้น การรับผู้ป่วยหนักและการเสียชีวิต ซึ่งเมื่อดูจากทั้งประเทศแล้ว ตัวชี้วัดเหล่านี้ยังคงอยู่ในระดับต่ำหลังจากปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วและคงที่ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม

“อย่างไรก็ดีการติดเชื้อในกลุ่มบุคคลอายุน้อยเพิ่มขึ้นเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์ รวมถึงมีรายงานการติดเชื้อในคนหนุ่มสาวอายุ 20-39 ปีเกือบร้อยละ 50 ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้อย่างมากว่าไวรัสจะเข้าถึงบุคคล กลุ่มคน และสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ การติดเชื้อที่ไม่รุนแรงและไม่มีอาการมักเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุน้อย จึงมีความเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อไวรัสโดยไม่รู้ตัว” เทเรซ่า แทม หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนาดากล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (28 ส.ค.)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้หญิงสวมหน้ากากอนามัยขึ้นรถประจำทางในแวนคูเวอร์ บริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2020)

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐที่มีประชากรมากที่สุดทั้งห้าแห่งของแคนาดา ได้แก่ ออนตาริโอ ควิเบก บริติชโคลัมเบีย อัลเบอร์ตา และแมนิโทบา มียอดผู้ติดเชื้อรายวันทะลุหรือใกล้เคียงกับยอดสูงสุดของผู้ติดเชื้อในแต่ละรัฐ

สำนักข่าวซีทีวีนิวส์ระบุว่าเมื่อไม่นานมานี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั้งหมดของแคนาดาพุ่งทะยานเกิน 5,000 รายเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 สัปดาห์

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในแคนาดาเนื่องจากอากาศเย็นลงช่วงฤดูร้อนผลัดเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ทำให้ชาวแคนาดาที่อยู่แต่ในที่ร่มอาจเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อมากขึ้น

มีความกังวลว่าสถานการณ์อาจเลวร้ายลงเมื่อเด็กๆ กลับเข้าห้องเรียน ซึ่งในขณะนี้โรงเรียนในหลายพื้นที่ของประเทศเปิดให้นักเรียนเข้าเรียนแล้ว และโรงเรียนส่วนใหญ่จะกลับมาเปิดเรียนทั่วกันในอีก 2 สัปดาห์

มีครูประมาณ 20 คนในควิเบก ได้รับคำสั่งให้กักตัวหลังจากครู 2 คนในโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งมีผลทดสอบโรคโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งการทดสอบเกิดขึ้นในวันเตรียมตัวก่อนเปิดเรียนอย่างเป็นทางการ

ความกังวลอีกประการหนึ่งคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อโควิด-19 คาบเกี่ยวกับฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ระบาดในฤดูหนาว เนื่องจากโรคที่เกิดจากไวรัสสองชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกัน เป็นไปได้ว่าอาการป่วยจากไข้หวัดใหญ่ก็เพียงพอที่จะมีคำสั่งกักตัวหรือปิดโรงเรียนเนื่องจากความกังวลเรื่องโรคระบาด

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเข้าร่วมการชุมนุม “กันยายนปลอดภัย” (Safe September) ในแวนคูเวอร์ บริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2020)

ขณะนี้มีครูประมาณ 20 คนในควิเบก ได้รับคำสั่งให้กักตัวหลังจากครู 2 คนในโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งมีผลทดสอบโรคโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งการทดสอบเกิดขึ้นในวันเตรียมตัวก่อนเปิดเรียนอย่างเป็นทางการ

ความกังวลอีกประการหนึ่งคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อโควิด-19 คาบเกี่ยวกับฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ระบาดในฤดูหนาว เนื่องจากโรคที่เกิดจากไวรัสสองชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกัน เป็นไปได้ว่าอาการป่วยจากไข้หวัดใหญ่ก็เพียงพอที่จะมีคำสั่งกักตัวหรือปิดโรงเรียนเนื่องจากความกังวลเรื่องโรคระบาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.