(แฟ้มภาพซินหัว: จุดตรวจโรคโควิด-19 ที่สนามกีฬาควีนเอลิซาเบธ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 1 ก.ย. 2020)

ฮ่องกง, 2 ก.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (2 ก.ย.) เขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน ประกาศเพิ่มการผ่อนปรนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อให้ชีวิตประชาชนค่อยๆ กลับคืนสู่ภาวะปกติ หลังจากพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ไม่มาก

โซเฟีย เฉิน เลขานุการด้านอาหารและสุขภาพของรัฐบาลฮ่องกง แถลงข่าวเมื่อบ่ายวันพุธ (2 ก.ย.) ว่าสืบเนื่องจากการผ่อนปรนระยะ 7 วัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ (28 ส.ค.) เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ฮ่องกงจะขยายระยะเวลารับประทานอาหารในร้านจนถึง 22.00 น. โดยขณะนี้ฮ่องกงอนุญาตให้รับประทานอาหารในร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. เท่านั้น

เฉินกล่าวว่าโรงยิม ร้านนวด สนามกีฬาในร่มและกลางแจ้งบางส่วน สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติอีกครั้ง โดยต้องมีมาตรการป้องกันโรคระบาด

ฮ่องกงเริ่มผ่อนปรนข้อบังคับการจัดกิจกรรมทางสังคมบางส่วนตั้งแต่สัปดาห์ก่อน หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยฮ่องกงพบผู้ป่วยใหม่ 9 รายในวันจันทร์ (31 ส.ค.) และ 12 รายในวันอังคาร (1 ก.ย.) ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงอย่างมากจากจุดสูงสุดของการเติบโตในอัตราเลขสามหลัก

ท่ามกลางการผ่อนปรนการรักษาระยะห่างทางสังคม ฮ่องกงยังคงบังคับใช้ระเบียบการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะและห้ามรวมตัวกันเป็นกลุ่มเกิน 2 คน

เฉินขอให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการตรวจโรคชุมชนสากล (UCTP) ที่มีจุดประสงค์คัดกรองผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการและตัดห่วงโซ่การแพร่ระบาด โดยรัฐบาลฮ่องกงเผยว่ามีผู้เข้ารับการตรวจโรคมากกว่า 120,000 คนในวันจันทร์ (31 สงค.) ซึ่งเป็นวันแรกของโครงการตรวจโรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.