(แฟ้มภาพซินหัว : อาคารรัฐสภา กรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร วันที่ 1 ก.ย. 2020)

ลอนดอน, 8 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (7 ก.ย.) แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร คาดการณ์ว่าวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) “มีแนวโน้มอย่างมาก” ที่จะพร้อมใช้งานในช่วง 2-3 เดือนแรกของปี 2021 หากได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ

หนังสือพิมพ์อีฟนิ่ง สแตนดาร์ด อ้างแฮนค็อกรายงานว่าวัคซีนที่พัฒนาโดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) และแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทเภสัชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ มีแนวโน้มจะได้รับการอนุมัติใช้งานในเร็ววัน หลังจากถูกนำไปทดลองในหลายประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และบราซิล

แถลงการณ์จากแฮนค็อกเกิดขึ้นในช่วงที่หลายประเทศ อาทิ สหราชอาณาจักร จีน รัสเซีย และสหรัฐฯ เร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 โดยแฮนค็อกระบุว่าการผลิตวัคซีนขนานใหญ่ในประเทศได้เริ่มขึ้นแล้ว เพื่อจะนำมาใช้กับประชาชนทั่วประเทศทันทีที่ทุกอย่างได้รับความชัดเจน

รายงานระบุว่าวัคซีนดังกล่าวจะเป็นตัวแปรสำคัญในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 โดยเสริมเกราะป้องกันสำคัญแก่กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มบุคคลผู้มีความเสี่ยงอื่นๆ โดยเฉพาะ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการทำให้วัคซีนเข้าถึงประชากรทุกกลุ่ม

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรอาจเผชิญกับช่วงเวลายากลำบากในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวนี้ เนื่องจากคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยและผู้ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากโรคโควิด-19 จะเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ดี คาดว่าอัตราการเสียชีวิตจะลดลง หลังคณะแพทย์ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญ

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนอ่านประกาศขายบ้านและที่ดินในเมืองเรดดิงของสหราชอาณาจักร วันที่ 2 ก.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.