(แฟ้มภาพซินหัว : นักเรียนเรียนผ่านระบบออนไลน์ที่ศูนย์นันทนาการในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2020 )

วอชิงตัน, 10 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่าจำนวนเด็กที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกในรัฐฟลอริดาเพิ่มขึ้นร้อยละ 34 นับตั้งแต่โรงเรียนต่างๆ ทั่วรัฐแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ เริ่มเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียนตามปกติเมื่อเดือนก่อน

รายงานอ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของฟลอริดาระบุว่าเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีจำนวน 10,513 รายมีผลทดสอบโรคเป็นบวก นับตั้งแต่โรงเรียนในรัฐเริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งช่วงต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 34 โดยยังไม่ทราบชัดเจนว่าเด็กเหล่านี้เป็นเด็กที่เดินทางไปโรงเรียนหรือเรียนทางไกลจากที่บ้านในจำนวนเท่าใด

รายงานระบุว่าที่ผ่านมาโรงเรียนหลายแห่งและห้องเรียนหลายสิบแห่งในฟลอริดาถูกปิดชั่วคราวเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ผู้ปกครองในหลายพื้นที่ของรัฐไม่ทราบว่าโรงเรียนของบุตรหลานตนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดหรือไม่ เนื่องจากรัฐสั่งการให้เทศมณฑลบางแห่งเก็บข้อมูลด้านสุขภาพเป็นความลับ

นอกจากนี้รัฐยังปล่อยให้เขตการปกครองต่างๆ ตัดสินใจเองว่านักเรียนและเจ้าหน้าที่ควรสวมหน้ากากหรือไม่ ซึ่งบางแห่งก็ต้องการ แต่หลายแห่งไม่ต้องการ

รอน เดซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาจากพรรครีพับลิกันกระตือรือร้นที่จะผลักดันให้โรงเรียนต่างๆ กลับมาเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียน เขตการศึกษาของฟลอริดาเริ่มเปิดทำการในต้นเดือนสิงหาคม และในช่วงกลางเดือนโรงเรียนรัฐครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 4,500 แห่งได้เปิดให้นักเรียนเข้ามาเรียนในโรงเรียน

กระทรวงสาธารณสุขฟลอริดากล่าวกับเว็บไซต์ข่าวบิสสิเนส อินไซเดอร์เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) ว่ากำลังดำเนินการพัฒนาระบบเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในโรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็กต่างๆ และจะประกาศใน “อีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ตลอดจนองค์การอนามัยโลก แนะนำว่าอัตราการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในท้องถิ่นที่ปลอดภัยสำหรับการเปิดโรงเรียนอีกครั้งคือต่ำกว่าร้อยละ 5 แต่อัตราการติดเชื้อโดยรวมของเด็กในฟลอริดาอยู่ที่ร้อยละ 14.5

ข้อมูลของรัฐฟลอริดาระบุว่าจนถึงวันพุธ (9 ก.ย.) มีรายงานผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รวม 652,148 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12,269 ราย นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรค โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจำนวนผู้ติดเชื้อในฟลอริดาลดลงอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.