(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวนั่งอยู่ในห้องวิวทะเลของโรงแรมโฮมสเตย์ที่ตั้งอยู่ริมเหวของเกาะหนานจี่ ตำบลหนานจี่ เมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2019)

หลานโจว, 14 ก.ย. (ซินหัว) — ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้รวมจากการท่องเที่ยวชนบทในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ฟื้นตัวแล้วกว่าร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนๆ

กระทรวงระบุว่าการท่องเที่ยวในเขตชานเมืองเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับประชาชนที่ต้องการออกไปท่องเที่ยวและหาความสุขภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

ระหว่างการประชุมว่าด้วยการท่องเที่ยวชนบทที่จัดขึ้นในนครหลานโจว เมืองเอกของมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน หูเหอผิง รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนระบุว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 รายได้จากการท่องเที่ยวชนบทลดลงร้อยละ 77.1 เมื่อเทียบปีต่อปี แต่อุตสาหกรรมฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในไตรมาสที่ 2

ข้อมูลระบุว่าช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคม ประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ชนบททั่วประเทศรวม 1.2 พันล้านครั้ง สร้างรายได้รวม 5.92 แสนล้านหยวน (ราว 2.71 ล้านล้านบาท) โดยธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวชนบทราวร้อยละ 94.5 กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งแล้ว และมีการจ้างพนักงาน 10.61 ล้านคน

ในปี 2019 มีผู้เดินทางไปท่องเที่ยวในเขตชนบทของจีน 3.09 พันล้านครั้ง คิดเป็นกว่าครึ่งของการเดินทางในประเทศทั้งหมด และรายได้รวมของการท่องเที่ยวชนบทอยู่ที่ 1.81 ล้านล้านหยวน (ราว 8.3 ล้านล้านบาท)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.