(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเดินในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 10 มี.ค. 2020)

วอชิงตัน, 14 ก.ย. (ซินหัว) — ผลสำรวจของนิวยอร์กไทม์ส (New York Times) เปิดเผยว่าวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในอเมริกากว่า 1,600 แห่ง ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างน้อย 88,000 ราย และผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย นับตั้งแต่การระบาดใหญ่อุบัติขึ้น

ผลสำรวจระบุว่ามีการรายงานกลุ่มผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและเกี่ยวโยงกับเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัย ไม่ใช่นักศึกษา

วิทยาลัยมากกว่า 150 แห่งรายงานการตรวจพบผู้ป่วยอย่างน้อย 100 รายในช่วงการระบาดใหญ่ ในจำนวนนี้มีหลายวิทยาลัยที่มีจำนวนผู้ป่วยพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังเริ่มเปิดการเรียนการสอน และเปิดให้บริการหอพักแก่นักศึกษาอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน พื้นที่เขตมหานครหลายแห่งที่มีจำนวนผู้ป่วยเฉลี่ยต่อหัวมากที่สุดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อาทิ ย่านออกซ์ฟอร์ดในรัฐมิสซูรี ย่านเอเธนส์ในรัฐจอร์เจีย และย่านแชมเปญในรัฐอิลลินอยส์ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในรั้วมหาวิทยาลัยต่างๆ เป็นจำนวนหลายร้อยราย

ด้านเมืองชุมชนวิทยาลัย (college towns) บางแห่งก็กำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากการเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง ทำให้การรับมือการระบาดใหญ่ในท้องถิ่นมีความยากลำบากมากขึ้น

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานว่าสหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากกว่า 6.5 ล้านราย และผู้เสียชีวิตมากกว่า 194,300 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันจันทร์ (14 ก.ย.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.