(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่แสดงตัวอย่างวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ณ ซิโนวัค ไบโอเทค ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 16 มี.ค. 2020)

เซาเปาลู, 18 ก.ย. (ซินหัว) — ผู้เชี่ยวชาญชาวบราซิลเปิดเผยว่าความร่วมมือระหว่างบราซิลและจีนในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นข้อตกลงที่ “ก่อให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกันแก่ทั้งสองประเทศ”

ดิมาส โควาส ผู้อำนวยการสถาบันบูตันตัน (Butantan Institute) ศูนย์วิจัยทางชีววิทยาและผู้ผลิตวัคซีนในรัฐเซาเปาลู ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รายใหญ่ที่สุดในซีกโลกใต้ ได้กล่าวยกย่องการก่อร่างสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างบริษัทจีนอย่างซิโนวัค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) และสถาบันบูตันตัน

“นี่ไม่ใช่การแข่งขันเชิงพาณิชย์แต่เป็นการแข่งขันเพื่อชีวิต ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ทั้งบราซิลและจีนได้ประโยชน์ เนื่องจากโคโรนาวัค (CoronaVac) อาจเป็นวัคซีนตัวแรกหรือหนึ่งในวัคซีนชุดแรกที่ถูกนำไปใช้ทั่วโลก” โควาสให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว โดยอ้างถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนวัค ไบโอเทค

“ปัจจุบันสถาบันฯ มีโรงงานที่สามารถผลิตวัคซีน 160 ล้านโดสต่อปี เราเป็นผู้ผลิตและพัฒนาวัคซีนรายใหญ่ นอกจากนั้นเรายังอยู่ระหว่างขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อบราซิลอย่างมาก” โควาสเสริม

ความร่วมมือระหว่างจีน-บราซิล มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในภาพรวมตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดสำนักงานการค้ารัฐเซาเปาลูในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2019 ซึ่งช่วยส่งเสริมความเป็นพันธมิตรกับซิโนวัค ไบโอเทค

“เราต้องลดอัตราการเสียชีวิต การบรรเทาความทุกข์ทรมานของผู้คนคือสิ่งที่เราต้องการ โลกจำเป็นต้องได้รับวัคซีน ขณะความท้าทายอีกประการคือการที่ประชาชนทุกคนจะได้รับวัคซีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 อย่างไรก็ดี วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ถือเป็นโอกาสสำหรับการเป็นพันธมิตรระหว่างชาวจีนและบราซิล” โควาสกล่าว

ทั้งนี้ ซิโนวัค ไบโอเทค ผู้ผลิตชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นแนสแด็กของสหรัฐฯ  และมีฐานอยู่ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ได้เริ่มการทดลองระยะสุดท้ายของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ที่มีชื่อว่าโคโรนาวัค เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.