(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะขับขี่ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ วันที่ 16 ก.ย. 2020)

มะนิลา, 18 ก.ย. (ซินหัว) — กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ (DOH) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 3,257 รายในวันศุกร์ (18 ก.ย.) ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 279,526 ราย

ขณะเดียวกันรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้สั่งปิดสุสาน อนุสรณ์สถาน และอาคารเก็บอัฐิทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. ถึง 4 พ.ย. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างพิธีกรรมทางศาสนาในวันวิญญาณในแดนชำระ (All Souls’s Day) และวันสมโภชนักบุญทั้งหลาย (All Saints’ Day)

กระทรวงฯ ระบุว่าฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีเพิ่ม 733 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยหายดีรวมเป็น 208,790 ราย และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 47 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตแตะ 4,830 ราย

แฮร์รี โรกค์ โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงว่าคณะทำงานเฉพาะกิจระหว่างองค์กร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำหนดนโยบายสูงสุดของประเทศด้านการรับมือกับโรคโควิด-19 ได้สั่งปิดสุสาน อนุสรณ์สถาน และอาคารเก็บอัฐิทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนวันที่ 29 ต.ค. ถึง 4 พ.ย. เพื่อป้องกันการรวมตัวขนาดใหญ่และการแพร่กระจายของไวรัส

โรกค์กล่าวว่าประชาชนควรไปเยี่ยมบุคคลอันเป็นที่รักที่จากไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย. ถึง 28 ต.ค. และระหว่างวันที่ 5-15 พ.ย. อย่างไรก็ดีสถานที่ดังกล่าวจะจำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมร้อยละ 30 ของความสามารถสูงสุดที่รับได้ เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดของฝูงชน

โรกค์เสริมว่าเด็กและผู้สูงอายุจะได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมสุสานและอนุสรณ์สถานได้ จึงเท่ากับว่าผู้ที่อายุต่ำกว่า 21 ปี และมากกว่า 60 ปี ซึ่งถูกจำกัดไม่ให้ออกนอกบ้านตามมาตรการกักกัน จะได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยียนผู้ล่วงลับได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.