(แฟ้มภาพซินหัว : ยานสำรวจดาวอังคารถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-5 จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 23 ก.ค. 2020)

ฝูโจว, 19 ก.ย. (ซินหัว) — จางหรงเฉียว หัวหน้านักออกแบบประจำภารกิจสำรวจดาวอังคารครั้งแรกของจีน เปิดเผยว่าเทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) ซึ่งเป็นยานสำรวจดาวอังคารของจีน ได้เดินทางไกลคิดเป็นระยะทางรวม 155 ล้านกิโลเมตรแล้ว

ณ การประชุมอวกาศแห่งประเทศจีน ปี 2020 ซึ่งจัดขึ้นที่นครฝูโจว เมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน จางกล่าวว่าเมื่อนับถึง 08.30 น. ของวันศุกร์ (18 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นปักกิ่ง ยานเทียนเวิ่น-1 อยู่ในสภาพคงที่ด้วยระยะห่างจากโลกมากกว่า 18 ล้านกิโลเมตร

จางระบุว่ายานเทียนเวิ่น-1 ประสบความสำเร็จในการบันทึกภาพโลกเคียงคู่ดวงจันทร์ อีกทั้งเสร็จสิ้นการปรับวิถีวงโคจรกลางทางครั้งแรก และตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำขึ้นไปบนยานโดยอัตโนมัติแล้ว

อนึ่ง จีนปล่อยยานสำรวจดาวอังคารลำนี้ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นภารกิจสำรวจดาวเคราะห์โดยอิสระของประเทศ โดยคาดการณ์ว่าเทียนเวิ่น-1 ซึ่งประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจภาคพื้น จะเดินทางถึงดาวอังคารประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2021 และลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารในเดือนพฤษภาคม 2021

“การเข้าถึงสนามโน้มถ่วงของดาวอังคารและการลงจอดยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่พร้อมเกิดความเสี่ยงทุกรูปแบบ” จางกล่าว พร้อมเสริมว่าขณะนี้ทีมวิศวกรกำลังแก้ไขปรับปรุงการควบคุมการบินของยานสำรวจ และแผนการฟื้นฟูเบื้องต้นอย่างละเอียด

(ภาพจากองค์การอวกาศแห่งชาติจีน : ยานเทียนเวิ่น-1 บันทึกภาพโลกเคียงคู่ดวงจันทร์ วันที่ 27 ก.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.