(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยขณะถ่ายรูปที่หอฟ้าเทียนถาน กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 29 เม.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) — หวังเฉวียนอี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเทศบาลนครปักกิ่ง รายงานว่าปักกิ่งตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ไม่แสดงอาการจากต่างประเทศ 1 ราย เมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) ซึ่งเป็นผู้ป่วยไร้อาการจากต่างประเทศรายแรก นับตั้งแต่ปักกิ่งกลับมาให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

หวังระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นชายชาวจีนวัย 23 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในปากีสถาน โดยผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยบนเที่ยวบินทั้งหมด 38 ราย เข้ารับการกักตัวเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสริมว่าชายรายนี้เป็นผู้ป่วยไร้อาการจากต่างประเทศรายแรกในปักกิ่ง นับตั้งแต่เปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา

ด้านสวีเหอเจี้ยน โฆษกรัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่ง กล่าวว่าชายรายนี้เป็นผู้ป่วยเพียงรายเดียวในบรรดาผู้โดยสารขาเข้า 2,615 คนจากเที่ยวบินทั้งหมด 16 เที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศผ่านท่าอากาศยานกรุงปักกิ่ง เมื่อนับถึงวันศุกร์ (18 ก.ย.) ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าปักกิ่งจัดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่ำและมีความสามารถในการควบคุมและป้องกันผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศได้

จนถึงขณะนี้ ปักกิ่งได้กลับมาให้บริการเที่ยวบินโดยสารขาเข้าแบบบินตรงจำนวน 9 เที่ยวจาก 8 ประเทศแล้ว อย่างไรก็ดี สวีกล่าวว่าเที่ยวบินจะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่เมืองอื่นๆ หากตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 บนเที่ยวบินนั้นๆ 3 รายขึ้นไป และเที่ยวบินจะถูกระงับให้บริการทันทีหากตรวจพบผู้ป่วย 5 รายขึ้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.