(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้ชายคนหนึ่งสวมหน้ากากอนามัยระหว่างเดินบนท้องถนนในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2020)

ลอนดอน, 21 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (20 ก.ย.) แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าขณะนี้ประเทศกำลังเผชิญกับช่วง ‘ทิปปิงพอยต์’ (tipping point) หรือจุดพลิกผัน (ช่วงที่ความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยอาจก่อให้เกิดผลกระทบใหญ่หลวงได้) ของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และสหราชอาณาจักรอาจออกข้อจำกัดเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

“ตอนนี้เรามีทางเลือก หากทุกคนปฏิบัติตามกฎ ซึ่งเราจะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นกับคนที่ฝ่าฝืนกฎ เช่นนี้เราก็จะไม่ต้องปิดประเทศไปมากกว่านี้” แฮนค็อกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี “ผมไม่ต้องการบังคับใช้มาตรการการจำกัดไปมากกว่านี้แล้ว แต่ถ้าประชาชนไม่ทำตามกฎ เชื้อไวรัสจะระบาดมากขึ้น”

“แน่นอนว่าเราต้องเตรียมพร้อมปฏิบัติการหากมีเหตุจำเป็น” แฮนค็อกกล่าว “เราจะสนับสนุนคนที่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง และลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด”

รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศปรับเงินผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งกักตัวสูงสุด 10,000 ปอนด์ (ราว 402,500 บาท) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระตุ้นให้ประชาชนในประเทศทำตามกฎ

สถิติของทางการสหราชอาณาจักรระบุว่าเมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) สหราชอาณาจักรตรวจพบประชาชนที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก 4,422 ราย ซึ่งเป็นยอดรายวันที่สูงที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. เป็นต้นมา โดยยอดผู้ป่วยสะสมของประเทศอยู่ที่ 390,358 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย ทำให้ยอดรวมของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 41,759 ราย

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรกล่าวเตือนว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 2 กำลัง “มาเยือนสหราชอาณาจักร” และรัฐบาลอาจจำเป็นต้อง “ยกระดับมาตรการเพื่อลดอัตราการติดเชื้อลง”

หลายประเทศเช่น สหราชอาณาจักร จีน รัสเซีย และสหรัฐฯ กำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 และแฮนค็อกกล่าวว่าเขายังมีหวังว่าจะได้เห็นวัคซีนที่พร้อมใช้งาน ก่อนสิ้นปีนี้

“บรรดานักรบของเราจะลงสนามเพื่อสู้ศึกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัคซีน การตรวจเชื้อในปริมาณมาก และการพัฒนาวิธีการรักษา แต่เราต้องปฏิบัติตามกฎตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเวลานั้น เพื่อรักษาความปลอดภัยของประชาชน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.