(แฟ้มภาพซินหัว : ทัชมาฮาลในเวลาพลบค่ำ ณ เมืองอัคราของอินเดีย วันที่ 22 ธ.ค. 2016)

นิวเดลี, 21 ก.ย. (ซินหัว) — วันจันทร์ (21 ก.ย.) ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักของอินเดีย กลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้ง หลังจากปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19)

นอกจากนั้นป้อมอัครา (Agra Fort) สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในละแวกใกล้เคียง ได้กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

“ประชาชนจะต้องทำตามแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยทุกประการที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุขระหว่างการเยี่ยมชมทัชมาฮาลและป้อมอัครา อาทิ เว้นระยะห่างทางสังคมและการล้างมือให้สะอาด” เจ้าหน้าที่อาวุโสระบุ

แนวปฏิบัติใหม่กำหนดว่าแต่ละวันทัชมาฮาลจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเพียง 5,000 คน แบ่งเป็น 2 รอบ รอบละ 2,500 คน โดยรอบหลังจะเปิดตอน 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนป้อมอัคราจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 2,500 คนต่อวัน

ทางการกำหนดว่าการเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานต่างๆ นักท่องเที่ยวจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ส่วนบัตรเข้าชมทั้งหมดต้องซื้อผ่านทางออนไลน์ เนื่องจากห้องจำหน่ายบัตรยังไม่เปิดให้บริการ

ทั้งนี้ ทัชมาฮาล มรดกโลกขององค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ในรัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดีย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของโลก

รายงานระบุว่าก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ทัชมาฮาลต้อนรับนักท่องเที่ยวถึง 7 ล้านคนต่อปี โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ขณะที่ป้อมอัครามีนักท่องเที่ยวเกือบ 3 ล้านคนต่อปี โดยรายได้จากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังสองแห่งนี้ช่วยเพิ่มพูนรายได้ให้แก่รัฐบาลอุตตรประเทศอย่างมหาศาล

การเปิดสถานที่สำคัญทั้งสองแห่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลในการเปิดเมืองและผ่อนปรนข้อจำกัดที่ใช้ยับยั้งโรคระบาด โดยอุตตรประเทศเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 5 ของอินเดีย มีผู้ป่วยสะสม 354,275 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 5,047 ราย

ทั้งนี้ วันจันทร์ (21 ก.ย.) อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 หนักที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รายงานยอดผู้ป่วยสะสม 5,487,580 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 87,882 ราย

(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเยือนพระราชวังชะฮันคีร์แห่งป้อมอัคราในเมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย วันที่ 8 พ.ย. 2014)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.