(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ขณะเดินข้ามถนนในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ วันที่ 18 ส.ค. 2020)

โซล, 21 ก.ย. (ซินหัว) — วันจันทร์ (21 ก.ย.) กองทัพสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ (USFK) รายงานว่าทหารสหรัฐฯ และสมาชิกครอบครัวรวม 6 ราย มีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก ท่ามกลางกระแสความกังวลต่อเนื่องเกี่ยวกับการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้

แถลงการณ์จากกองทัพฯ ระบุว่าบุคคลภายใต้การดูแลของกองทัพฯ จำนวน 6 ราย ได้รับการยืนยันว่าติดโรคโควิด-19 หลังเดินทางถึงเกาหลีใต้ระหว่างวันที่ 4-17 ก.ย. โดยสมาชิกกองทัพฯ 2 ราย เดินทางจากสหรัฐฯ ถึงฐานทัพอากาศโอซาน (Osan Air Base) ในเมืองพยองแท็กที่อยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ราว 70 กิโลเมตร ด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 4 และ 7 ก.ย. ส่วนสมาชิกกองทัพฯ อีก 1 ราย เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ 1 ราย และผู้ติดตาม 2 ราย เดินทางจากสหรัฐฯ ถึงท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนทางตะวันตกของกรุงโซลด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ เมื่อวันที่ 13, 15 และ 17 ก.ย.

ผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลถูกย้ายไปยังสถานกักกันตัวที่กำหนดในฐานทัพแคมป์ ฮัมฟรีย์ส (Camp Humphreys) หรือฐานทัพอากาศโอซานในเมืองพยองแท็กแล้ว

ด้านสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ตรวจพบในหมู่บุคลากรกองทัพสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็น 193 รายแล้ว

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ยังคงน่าเป็นกังวล เนื่องจากตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นในช่วงไม่นานนี้ โดยล่าสุดเกาหลีใต้ตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 70 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 23,045 ราย

ขณะที่จำนวนผู้ป่วยใหม่รายวันอยู่ในระดับต่ำกว่า 100 ราย เป็นเวลาติดต่อกัน 2 วันแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ตรวจพบผู้ป่วยใหม่รายวันในระดับเลขสามหลักติดต่อกันถึง 37 วัน

“แม้ตรวจพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผล กองทัพสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ยังคงเตรียมความพร้อมในระดับสูง โดยมีสมาชิกในประจำการที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกน้อยกว่าร้อยละ 1” แถลงการณ์ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.