(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 13 ส.ค. 2020)

ฮ่องกง, 22 ก.ย. (ซินหัว) — ศูนย์คุ้มครองสุขภาพ (CHP) ประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 8 ราย ในวันอังคาร (22 ก.ย.) ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยรวมอยู่ที่ 5,046 ราย

รายงานระบุว่ากลุ่มผู้ป่วยใหม่แบ่งเป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ 5 ราย และผู้ป่วยที่มีความเชื่อมโยงทางระบาดวิทยากับกลุ่มผู้ป่วยในท้องถิ่นอีก 3 ราย

องค์การโรงพยาบาล (Hospital Authority) เผยว่าฮ่องกงเหลือผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 179 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยอาการหนักขั้นวิกฤต 12 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รวมอยู่ที่ 103 ราย

ด้านแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ประกาศว่ามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่บังคับใช้อยู่ในขณะนี้ ซึ่งครอบคลุมถึงการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และการจำกัดการรวมตัวสูงสุดไม่เกิน 4 คน จะถูกขยายเวลาออกไปอีก 7 วัน จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในวันพฤหัสบดี (24 ก.ย.)

แลมเสริมว่าแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะคลี่คลายลง แต่ฮ่องกงยังคงตรวจพบผู้ป่วยที่ไม่ทราบแหล่งที่มาของการติดเชื้อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นประชาชนควรเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สถานที่ส่วนใหญ่ในฮ่องกง รวมถึงร้านอาหารและสถานบันเทิงสาธารณะ ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตามข้อกำหนดการป้องกันโรคระบาดใหญ่ ขณะที่สวนสนุกโอเชียน พาร์ก (Ocean Park) ชื่อดังของฮ่องกง ได้กลับมาเปิดให้บริการแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนสวนสนุกฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ (Hong Kong Disneyland) มีกำหนดเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในวันศุกร์ (25 ก.ย.) นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.