(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างการประชุมแห่งชาติพรรครีพับลิกัน ในรัฐนอร์ธแคโรไลนาของสหรัฐฯ วันที่ 24 ส.ค. 2020)

วอชิงตัน, 3 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (2 ต.ค.) ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าขณะนี้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังได้รับเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ผลิตโดยกิลเลียด ไซเอนเซส (Gilead Sciences) บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน

ฌอนเผยแพร่บันทึกข้อความระบุว่าทรัมป์ ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด ในเบเธสดาของรัฐแมรีแลนด์ “ได้รับยาโดสแรกเสร็จสิ้น และกำลังอยู่ระหว่างการพักผ่อน”

ฌอนกล่าวว่าเขาได้แนะนำให้ประธานาธิบดีย้ายไปรักษาที่วอลเตอร์ รีด เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ (2 ต.ค.) “เพื่อติดตามอาการเพิ่มเติม” โดยได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลทหารและมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์แล้ว

“เย็นนี้ผมมีความสุขที่ได้รายงานว่าประธานาธิบดีมีอาการดีมาก” คอนลีย์กล่าว “เขาไม่ต้องการออกซิเจนเสริม แต่หลังจากหารือกับผู้เชี่ยวชาญ เราจึงเลือกเริ่มรักษาด้วยเรมเดซิเวียร์”

“ผมคิดว่าทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี ขอบคุณทุกคน ด้วยรัก!!!” ทรัมป์ทวีตขณะพำนักในวอลเตอร์ รีด เมื่อคืนวันศุกร์ (2 ต.ค.)

ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันศุกร์ (2 ต.ค.) ทรัมป์ประกาศว่าเขาและเมลาเนีย ผู้เป็นภรรยา มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งเป็นเวลาไม่นานหลังทรัมป์ออกมายืนยันว่าผู้ช่วยใกล้ชิดของเขาติดเชื้อไวรัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.