(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในรัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ วันที่ 3 ก.ย. 2020)

วอชิงตัน, 6 ต.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (6 ต.ค.) ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่มีอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังเดินทางกลับทำเนียบขาวได้หนึ่งวัน โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้เข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน

คอนลีย์ระบุในบันทึกข้อความว่าช่วงเช้าวันอังคาร (6 ต.ค.) คณะแพทย์ได้เข้าพบทรัมป์ ซึ่งขณะนี้กักกันตัวอยู่ที่บ้านพักประธานาธิบดี และยังคงได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

“ท่านประธานาธิบดีนอนพักผ่อนที่บ้านในคืนแรก และวันนี้เขาไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด ผลตรวจสัญญาณชีพและร่างกายยังทรงตัว โดยมีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ร้อยละ 95-97” คอนลีย์ระบุในบันทึก “โดยรวมแล้วเขาดูดีมาก”

เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร (6 ต.ค.) ทรัมป์ทวีตว่าเขา “รู้สึกดีมาก!” แม้แพทย์ประจำตัวเคยกล่าวเตือนว่าเขายังไม่หายขาดจากโรค

ทรัมป์ วัย 74 ปี และมีภาวะโรคอ้วน จัดอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงจากโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 7.46 ล้านราย และคร่าชีวิตผู้ป่วยกว่า 210,000 ราย ในสหรัฐฯ

ทรัมป์เปิดเผยว่าเขาติดโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 ต.ค. และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทหารในเวลาต่อมา โดยขณะนี้มีบุคลากรที่มีประวัติใกล้ชิดกับทรัมป์ได้รับการวินิจฉัยว่าติดโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.