3 views

นิวยอร์ก, 7 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (6 ต.ค.) แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ระบุระหว่างงานแถลงข่าวที่นครนิวยอร์กว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ กำลังทำร้ายประชาชน ด้วยการลดทอนความอันตรายของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ มีมากว่า 210,000 คน สูงกว่าหลายประเทศทั่วโลกที่มีสถานการณ์ย่ำแย่กว่าเรามาก … ‘ไม่ต้องกลัวโรคโควิด-19’ อย่างนั้นหรือ? ผิดถนัด จงกลัวมันไว้เถอะ มันฆ่าคุณได้ อย่าทำตัวอาจหาญ”

คัวโมกล่าวตอบโต้กรณีที่ทรัมป์โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เมื่อบ่ายวันจันทร์ (5 ต.ค.) ขณะที่เขากำลังเดินทางออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับทำเนียบขาวว่า “ผมสบายดีมาก! อย่าไปกลัวโรคโควิด-19 อย่าปล่อยให้มันควบคุมชีวิตของคุณ”

ผู้ว่าการอวยพรให้ทรัมป์และภรรยามีสุขภาพแข็งแรง ขณะเดียวกันก็วิพากษ์วิจารณ์ท่าทีของทรัมป์ต่อการระบาดใหญ่อย่างดุดันว่า “ผมคิดว่าประธานาธิบดีมีโอกาส แต่เขาไม่คว้ามันไว้ ผมคิดว่าเขามีโอกาสจะทำเพื่อสังคม แต่ตอนนี้เขากลับกำลังสร้างความเสียหาย”

คัวโมกล่าวว่าประธานาธิบดี “ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันกับคนทั่วๆ ไปในสหรัฐฯ” หากคนธรรมดาป่วยเป็นโรคโควิด-19 พวกเขาจะไม่ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปศูนย์การแพทย์วอลเทอร์ รีด และพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ระดับสูงอย่างที่ประธานาธิบดีได้รับ

นอกจากนี้คัวโมยังกล่าวหาว่าทะเนียบขาวและประธานาธิบดีสร้างความสับสนเกี่ยวกับข้อเท็จจริงและสถานการณ์การระบาดใหญ่ของสหรัฐฯ ซึ่ง “ความสับสนนี้ทำให้สหรัฐฯ สูญเสียชีวิตคนจำนวนมาก ทั้งยังเสียเงิน และสร้างความเจ็บปวดและยากลำบากให้แก่ประชาชนทั้งที่สามารถเลี่ยงได้”

“การปฏิเสธความจริงไม่ช่วยอะไร … เราต้องยอมรับในปัญหาที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าเชื้อไวรัสนี้น่ากลัวมาก จงประพฤติตนอย่างชาญฉลาดและระมัดระวัง อย่าเอาแต่หลบอยู่ใต้เตียง”

อนึ่ง ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานว่าสหรัฐฯ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 อยู่ที่ 7,501,769 ราย และผู้เสียชีวิต 210,909 ราย เมื่อนับถึงเวลา 13.23 น. ของวันพุธ (7 ต.ค.) ตามเวลาประเทศไทย

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายหน้าจอแสดงให้เห็นข้อความบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ของโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายหน้าจอของการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์ ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ถอดหน้ากากอนามัยบนระเบียงของทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.