(ภาพจากทำเนียบขาว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะสนทนาทางโทรศัพท์กับไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ และมาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ จากห้องประชุมของศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด เมืองเบเธสดา รัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐฯ วันที่ 4 ต.ค. 2020)

วอชิงตัน, 9 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (8 ต.ค.) แพทย์ประจำตัวโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่าทรัมป์เข้ารับการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เสร็จสมบูรณ์แล้ว

บันทึกฉบับใหม่ของฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว ระบุว่า “ผลตรวจร่างกายชี้ว่าทรัมป์ยังแข็งแรงดีและไม่มีตัวชี้วัดใดบ่งบอกการพัฒนาของโรคโควิด-19” นับตั้งแต่ทรัมป์กลับทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ (5 ต.ค.) หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน

“ทรัมป์ตอบสนองต่อการรักษาอย่างดีเยี่ยมในภาพรวม ผลตรวจร่างกายไม่พบหลักฐานของผลข้างเคียงจากการรักษาที่เป็นอันตราย” คอนลีย์ระบุ

ทรัมป์มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. และจะครบรอบ 10 วัน ในวันเสาร์ (10 ต.ค.) โดยคอนลีย์ระบุว่า “เมื่อพิจารณาจากวิถีการวินิจฉัยโรคที่ทันสมัยของทีม ผมคาดหวังเต็มที่ว่าประธานาธิบดีจะกลับมาร่วมกิจกรรมสาธารณะได้อย่างปลอดภัยอีกครั้งในวันเสาร์”

หลังจากติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทรัมป์มีไข้สูงและระดับออกซิเจนในเลือดลดต่ำลง 2 ครั้ง ระหว่างการรักษาตัวเขาได้รับยา เรมเดซิเวียร์ ยาเดกซาเมธาโซน ซึ่งเป็นยาเสตียรอยด์ต้านการอักเสบ และแอนติบอดี ค็อกเทล ที่อยู่ระหว่างการทดลองของเรเจเนรอน (Regeneron) ผู้ผลิตยาของสหรัฐฯ

คอนลีย์ระบุว่าเมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (8 ต.ค.) อัตราการเต้นของหัวใจของทรัมป์อยู่ที่ 69 ครั้งต่อนาที ความดันเลือดอยู่ที่ 127/81 มิลลิเมตรปรอท อัตราการหายใจ 15-17 ครั้งต่อนาที และเครื่องวัดออกซิเจนแสดงผลว่าระดับออกซิเจนในเลือดของทรัมป์อยู่ที่ร้อยละ 96-98 เมื่อหายใจในอากาศปกติ

อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวปฏิเสธการเปิดเผยข้อมูลว่าทรัมป์มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบครั้งสุดท้ายเมื่อใด

ทรัมป์ที่กำลังพยายามช่วงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่ 2 กับโจ ไบเดน ตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรค เดโมแครต ซึ่งมีคะแนนความนิยมแซงหน้าทรัมป์ในเวลานี้ กระตือรือร้นจะกลับมาทำงานและดำเนินการหาเสียงอีกครั้ง โดยทรัมป์กลับสู่ห้องทำงานรูปไข่ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพุธและพฤหัสบดี (7-8 ต.ค.) แม้หลายฝ่ายกังวลว่าเขาอาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

อนึ่ง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ แนะนำผู้มีอาการป่วยของโรคโควิด-19 กักกันตัวอย่างน้อย 10 วัน หลังจากเริ่มแสดงอาการของโรค ซึ่งปัจจุบันคร่าชีวิตประชาชนในสหรัฐฯ มากกว่า 212,000 ราย และติดเชื้อสะสมราว 7.6 ล้านราย

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เฮลิคอปเตอร์มารีน วัน ของโดนัลด์ ทรัมป์ จอดหน้าทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 5 ต.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.